Xử lý thế nào khi bị trĩ nội độ 2

Trĩ nội độ 2 được coi là giai đoạn nhẹ của bệnh trĩ, được hình thành do trĩ nội độ 1 chưa được điều trị dứt điểm, triệt để. Ở giai đoạn 2 bệnh trĩ nội có các triệu chứng phức tạp và nặng hơn so với giai đoạn 1. Vậy, xử lý thế nào khi bị trĩ nội độ 2? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau.

>>> Tìm hiểu về bệnh trĩ nội độ 3

>>> Đi đại tiện ra máu khi mang thai có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ gây ra bởi sự căng giãn quá mức của tĩnh mạch, dẫn đến sưng, phù nề, suy yếu thành tĩnh mạch. Mức độ co giãn của hệ tĩnh mạch sẽ quy định mức độ nặng nhẹ của bệnh trĩ nội theo 4 cấp độ.

Xử lý thế nào khi bị trĩ nội độ 2

Bệnh trĩ nội độ 2 có các triệu chứng

– Các búi trĩ lớn hơn ở trĩ nội độ 1, người bệnh luôn bị chảy máu khi đi đại tiện

– Hậu môn luôn ẩm ướt, khiến cho người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy vì các vi khuẩn gây bệnh xuất hiện và làm tổn thương hậu môn.

– Búi trĩ có biểu hiện ra ngoài hậu môn khi người bệnh đi đại tiện và có thể tự co vào được.

– Cảm giác đau rát và ngứa hậu môn là triệu chứng dễ nhận biết nhất. Do phân cứng, việc đi đại tiện khó khăn, người bệnh phải dùng sức rặn gây tổn thương lên niêm mạc hậu môn, có thể gây nứt hậu môn.

Biện pháp xử lý khi bị trĩ nội độ 2

Xử lý thế nào khi bị trĩ nội độ 2?

Cho đến nay, cách chữa bệnh trĩ nội độ 2 mang lại hiệu quả nhất chính là sự linh hoạt lựa chọn giữa điều trị nội khoa, ngoại khoa và vật lý trị liệu. Sử dụng thuốc điều trị trĩ nội độ 2 với thành phần chủ yếu là thuốc kháng viêm, giảm đau, cầm máu. Kết hợp sử dụng giữa thuốc uống, thuốc bôi và thuốc đặt để giải quyết các triệu chứng đau, rát, ngứa hậu môn, chống lại sự co thắt đại tràng và giúp búi trĩ tự co lại.

Để chữa trĩ nội độ 2 nhanh chóng và dứt điểm, người bệnh có thể được chỉ định can thiệp bằng các thủ thuật như kỹ thuật thắt và chích xơ búi trĩ, phương pháp làm đông, áp lạnh… Hoàn tất các thao tác thủ thuật cắt trĩ sẽ khắc phục hoàn toàn triệu chứng do trĩ độ 2 gây ra, không tái phát.

Người bệnh nên thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt: Bổ sung nhiều chất xơ trong thực đơn hàng ngày, uống nhiều nước để tránh tình trạng táo bón. Hạn chế sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn hoặc gas, đồ ăn cay nóng tránh các vấn đề về tiêu hóa khiến cho áp lực vào tĩnh mạch gia tăng. Thường xuyên luyện tập thể dục nhẹ nhàng, tạo thói quen đi đại tiện vào giờ nhất định trong ngày, tránh nhịn đại tiện và ngồi, đứng lâu một chỗ.

Cũng có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian để chữa bệnh trĩ nội độ 2 tại nhà:

– Chữa trị trĩ ngoại bằng cây huyết dụ: kết hợp lá cây huyết dụ, cây lá bỏng, cỏ mực mỗi thứ 20g. Cả 3 nguyên liệu rửa sạch, sắc uống ngày 2 lần trước bữa ăn

– Lá trầu không: dùng 200g lá trầu không rửa sạch đun sôi với 0,5 lít nước để ấm rồi ngâm hậu môn 5-10 phút, làm liên tục trong 1 – 2 tháng. Ngoài ra có thể kết hợp lá  trầu không với lá diếp cá và ngải cứu, phèn chua đun sôi xông hậu môn, thúc đẩy co búi trĩ.

– Rau diếp cá: ăn sống rau diếp cá với thức ăn hàng ngày, xay rau diếp cá thành sinh tố để uống, nấu rau diếp cá dùng nước để xông, ngâm, rửa hậu môn, còn bã thì đắp lên búi trĩ.

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *