Viêm vùng chậu – Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả

Viêm vùng chậu được xem là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giớ. Nguyên nhân cũng do các tác nhân gây bệnh rất nhiều và chủ yếu do từ phía chủ quan của chính các chị nhưng các bạn nữ lại thờ ơ và không quan tâm dẫn đến bị viêm vùng chậu mà không biết.

Vùng chậu gồm những bộ phận nào ? viêm vùng chậu là bệnh gì ?

Vùng chậu chị em phụ nữ gồm các bộ phận : tử cung, hai bên ống dẫn trứng, buồng trứng. Khi các cơ quan bộ phận này bị tổn thương và viêm nhiễm thì gọi là viêm vùng chậu.

Lý do gây viêm vùng chậu phần lớn là do âm hộ, vùng âm đạo nữ giới bị viêm nhiễm.

Cổ tử cung của chị em có chức năng tự cản trở sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại từ âm đạo vào các bộ phận bên trong bộ phận sinh dục. Nhưng nếu cổ tử cung bị hở hoặc gặp phải vấn đề nào như bị tổn thương, thì vi khuẩn có hại sẽ có nguy cơ xâm nhập vào các bộ phận bên trong như tử cung, vòi trứng, buồng trứng, gây nên viêm vùng chậu.

viêm vùng chậu là bệnh gì

>>> Viêm vùng chậu có nguy hiểm không ?

>>> Kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân viêm vùng chậu :

– Vệ sinh vùng kín , vùng âm hộ không sạch sẽ hoặc không đúng cách: Đây là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ. Như chúng ta biết bộ phận sinh dục của nữ giới có cấu trúc mở, hơn nữa vị trí của bộ phận này lại rất gần với hậu môn – nơi chứa rất nhiều vi khuẩn có hại. Đặc biệt vào chu kì kinh nguyệt, khi xuất huyết thì khả năng bị nhiễm khuẩn sẽ cao hơn những ngày thường.

– Quan hệ tình dục bừa bãi, không chung thủy, không an toàn : Những chị em quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ không sử dụng bao cao su, không vệ sinh cẩn thận trước và sau khi quan hệ… sẽ rất dễ bị các vi khuẩn tấn công gây các bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục

– Thực hiện thủ thuật phụ khoa không an toàn, không đảm bảo: Các thủ thuật nạo phá thai, đặt vòng, tháo vòng… nếu không được vô trùng cẩn thận sẽ vô tình tạo cơ hội thuận lợi cho các vi khuẩn có hại xâm nhập và gây viêm vùng chậu. Do đó chị em gái nên chọn địa chỉ nào khám phụ khoa uy tín để thực hiện các thủ thuật phụ khoa.

– Lây nhiễm từ các cơ quan lân cận: Nếu các cơ quan lân cận bị viêm nhiễm mà không được chữa trị thì các vi khuẩn sẽ dần dần tấn công sang vùng chậu từ đó gây viêm nhiễm cho vùng chậu.

Cách trị bệnh viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu có khả năng được tri bệnh thành công khi bệnh mới ở giai đoạn bắt đầu hình thành và có dấu hiệu bệnh . Bệnh thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nhưng liều lượng thế nào, cách sử dụng ra sao, bạn nhất thiết cần phải đi khám để các chuyên gia, bác sĩ khám và dựa trên kết quả đó để kê đơn, tuyệt nhiên không tự mau thuốc ngoài về sử dụng.

Bạn cần tuân thủ uống thuốc theo đơn, đủ liều và thực hiện các biện pháp phòng tránh, các điều kiêng kị có hại cho bệnh mà bác sĩ khuyên.

Tốt nhất nên quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng dùng bao cao su để ngăn ngừa mắc bệnh lây qua đường tình dục.

Phẫu thuật trong trường hợp có ổ áp xe bị vỡ hay có nguy cơ vỡ nhưng những trường hợp này rất hiếm .

Trên đây là những kiến thức chỉa sẻ cho chị em về bệnh viêm vùng chậu từ các chuyên gia phụ khoa của phòng khám phụ khoa Thiên Tâm. Hi vọng bài viết sẽ cho các bạn những thông tin cần thiết và bổ ích .

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *