Viêm phần phụ là gì? Có nguy hiểm không?

Xin chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà, thỉnh thoảng cháu có nghe đến bệnh viêm phần phụ, nhưng không biết viêm phần phụ là gì? Có nguy hiểm hay không? Mong các bác sĩ giải đáp cho cháu ạ.

( Hoài Thu – Quảng Ninh)

Viêm phần phụ là gì? Nguy hiểm không?

Viêm phần phụ là gì? Nguy hiểm không?

Xin chào bạn Hoài Thu!  câu hỏi của bạn được các chuyên gia của chúng tôi giải đáp như sau:

1. Viêm phần phụ là gì?

Viêm phần phụ được hiểu đơn giản là viêm nhiễm trong phụ khoa. Ngoài ra viêm phần phụ còn được gọi là viêm hố chậu, nó bao gồm: viêm vòi trứng, buồng trứng, nội mạc tử cung…

Viêm phần phụ thường xẩy ra ở nữ giới đã có quan hệ tình dục, có thể viêm nhiễm ở một bộ phận hoặc một bộ phận cùng một lúc.

2. Nguyên nhân dẫn đến viêm phần phụ

Hoài Thu thân mến, tuy rằng bạn không hỏi tới nhưng các bác sĩ vẫn chia sẻ với bạn về nguyên nhân gây bệnh. Có biết được nguyên nhân thì bạn mới phòng tránh bệnh hiệu quả. Nguyên nhân gây viêm phần phụ bao gồm:

– Do cơ thể có bộ phận bị viêm nhiễm những không điều trị hoặc chữa trị nhưng không triệt để.

– Do bị lẫy nhiễm bởi các bệnh xã hội lây qua đường tình dục như giang mai, lậu…khiến niêm mạc bị viêm rồi nhiễm sang buồng trứng và ống dẫn trứng

– Có quan hệ tình dục không sạch sẽ trong những hành kinh.

– Do từng nạo phá thai chui ở những địa điểm y tế không được cấp phép, không đảm bảo được kỹ thuật, trang thiết bị và sát trùng khi phẫu thuật.

– Sau khi sinh con sức hoặc sẩy thai, tử cung sẽ mở rộng khiến vi khuẩn dễ dàng xân nhập và gây viêm.

– Bị viêm ruột thừa có thể dẫn đến ống dẫn trứng và buồng trứng gây ra viêm vùng chậu.

3. Viêm vùng chậu có nguy hiểm hay không?

Trong cơ thể của nữ giới, phần phụ bao gồm những bộ phận quan trong nhất của hệ sinh sản, đặc biệt là vòi trứng. Những bệnh ở vòi trứng đều có khả năng gây vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Vì vậy, bị viêm phần phụ nhưng không điều trị là nguyên nhân khiến cho phụ nữ khó có con. Không đảm nhiệm được thiên chức làm mẹ khiến tâm lý của nữ giới bị ảnh hưởng nặng nề, chất lượng cuộc sống và tình cảm vợ chồng, hạnh phúc gia đình cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt nữ giới thường có nhiều suy nghĩ tiêu cực.

Đa số các chị em đã có gia đình và có con thường chủ quan bỏ qua căn bệnh này, dù biết mình mắc bệnh viêm phần phụ cũng không có tâm lý lo lắng và không muốn đi chữa bệnh vì cho rằng viêm phần phụ chỉ đơn giản gây ra vô sinh – hiếm muộn. Tuy nhiên quan niệm này hoàn toàn sai lầm, dù là bệnh gì nếu không được điều trị bệnh sẽ ngày một phát triển hơn và lây sang các bộ phận khác. Bệnh thậm chí còn có thể phát triển thành ung thư nếu tái phát nhiều lần.

Hoài Thu thân mến, hy vọng bạn hài lòng với giải đáp về “Viêm phần phụ là gì? Có nguy hiểm hay không?” của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Tâm. Nếu như muốn hiểu biết rõ hơn về căn bệnh này cũng như các bệnh phụ khoa khác, bạn vui lòng gọi theo số điện thoại đường dây nóng 01665 115 116 để được tư vấn trực tiếp và miễn phí từ các chuyên gia.

Nguồn: Kiến Thức Bệnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *