Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh như thế nào?

Vấn đề viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh như thế nào chiếm được rất nhiều sự quan tâm của các chị em. Nhiều người nghe tên bệnh nhưng không biết bệnh là gì, có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về bệnh lý phụ khoa thường gặp này.

viem-lo-tuyen-co-tu-cung-la-benh-nhu-the-nao

viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh như thế nào?

1. Lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Tuyến cổ tử cung có nhiệm vụ tiết chất dịch nhờn bôi trơn, chúng là những tuyến nằm dưới niêm mạc tử cung. Lộ tuyến tử cung chính là phần biểu mô tiết ra niêm dịch ở bên trong cổ tử cung bị lộ ra ngoài, cũng có thể là các biểu mô mỏng chưa phát triển hoàn thiện và không bình thường ở cổ tử cung.

Lộ tuyến cổ tử cung chiếm tỷ lệ khoảng 85 đến 90% các tổn thương ở tử cung, bệnh thường gặp ở những người đã có quan hệ tình dục, những người hay nạo hút thai và những phụ nữ đã sinh nở hơn so với những người bình thường. Ở những người mãn kinh thì thường lộ tuyến không còn tồn tại. Lộ tuyến tử cung là một tổn thương lành tính, tuy nhiên trong quá trình chúng xâm lấn ra sẽ làm xuất hiện những tổn thương và bị nghi ngờ là có thể dẫn tới ung thư.

Lộ tuyến tử cung thường làm tăng tiết dịch trong âm đạo do các tế bào tuyến lộ vẫn tiết dịch như bên trong tử cung. Chính vì vậy dấu hiệu nhận biết của lộ tuyến tử cung là khí hư ra nhiều hơn so với bình thường và dễ bị viêm âm đạo do các vi khuẩn có hại xâm nhập. Nếu có hiện tượng khí hư có mùi bất thường, có màu vàng và kèm theo ngứa âm đạo là dấu hiệu lộ tuyến bị bội nhiễm vi khuẩn hoặc nấm, được gọi là viêm lộ tuyến.

2. Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến tử cung là tình trạng viêm nhiễm các lộ tuyến ở cổ tử cung, nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm thường do nấm, các vi trùng, ký sinh trùng và các tạp trùng.

Viêm lộ tuyến tử cung có biểu hiện giống với viêm cổ tử cung và viêm âm đạo, đó là các triệu chứng như khí hư bất thường, có mùi hôi. Tuy là tổn thương lành tính nhưng nó lại có thể đẩy nhanh sự phát triển của các tác nhân gây hại ở cổ tử cung, cổ tử cung cũng là vị trí dễ bị các vi khuẩn có hại tấn công nhiều nhất. Ở một số trường hợp, lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh, lộ tuyến thường kèm theo viêm cổ tử cung. Vì vậy việc điều trị lộ tuyến là rất cần thiết.

Hiện nay, để điều trị viêm lộ tuyến tử cung thường dùng đến phương pháp sử dụng thuốc uống và thuốc đặt âm đạo, cũng có thể dùng các phương pháp như áp lạnh, đốt điện… để điều trị bệnh. Tuy nhiên việc điều trị phải theo đúng chỉ định của bác sĩ, nếu không được điều trị khỏi thì bệnh rất dễ tái phát.

3. Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung không có gì đặc biệt, chủ yếu là khí hư ra nhiều do các tác nhân gây viêm âm đạo như nhiễm nấm candida, huyết trắng có màu trắng đục, có mùi hôi; khí hư do nhiễm trichomonas vaginalis sẽ có màu xanh, có bọt; khí hư do tạp trùng thường có màu vàng hoặc xám và có mùi hôi, khí hư dạng loãng và tráng đều vào thành âm đạo.

Trong trường hợp viêm lộ tuyến nặng thì có thể xuất hiện hiện tượng xuất huyết nhẹ sau khi giao hợp. Nếu đi khám có thể thấy phần lộ tuyến bị đỏ và sần sùi, khi nội soi cổ tử cung sẽ thấy nhiều lớp biểu mô ở trong cổ tử cung bị lộ ra và che phủ một phần của cổ tử cung, lớp đệm ở phía dưới tạo ra hình ảnh tổn thương màu đỏ và sần sùi giống với mô hạt.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung không dễ phát hiện nên cần phải khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Nguồn: Kiến Thức Bệnh

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *