U nang buồng trứng là bệnh gì?

U nang buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa ở nữ giới, chiếm tỷ lệ đến 80% trong số các bệnh xảy ra tại buồng trứng. Bệnh được đánh giá là lành tính, ít khi đe doạ đến tính mạng của người phụ nữ, tuy nhiên nếu như các khối u phát triển quá mức thì sẽ là mối nguy hại cho sức khoẻ và khả năng mang thai của người phụ nữ.

u-nang-buong-trung-o-nu-gioi

U nang buồng trứng chính là tình trạng ở trong lòng hoặc trên thành buồng trứng xuất hiện các túi có chứa một chất dịch lỏng. Tuỳ thuộc vào cơ địa, sức khoẻ của mỗi người mà khối u này có thể có kích thước rất lớn hoặc rất bé. Có những trường hợp nữ giới bị u nang buồng trứng những các khối u khá bé nên không hề gây ảnh hưởng gì đến sinh hoạt hằng ngày cũng như khả năng làm mẹ, vì vậy mà chị em này đã có thể “chung sống” cùng bệnh cả đời.

Những ai có thể bị u nang buồng trứng?

Bệnh u nang buồng trứng có thể xảy ra ở tất cả nữ giới, không trừ một ai, dù bạn đã quan hệ tình dục, sinh con hay chưa. Thậm chí bệnh còn xuất hiện ở cả các bé gái chưa dậy thì. tuy vậy u nang buồng trứng thường gặp nhiều hơn ở các đối tượng sau:

– Phụ nữ đã có quan hệ tình dục hoặc từng sinh con.

– Các bạn gái dậy thì sớm (trước 12 tuổi).

– Những phụ nữ từng bị sảy thai, phá thai.

Các triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng

Như chúng tôi đã trình bày ở trên bệnh u nang buồng trứng thường diễn ra khá âm thầm, nhất là với những trường hợp có khối u bé thì hầu như chị em không nhận thấy bất cứ triệu chứng gì đặc biệt. Tuy nhiên nếu như các khối u nang phát triển quá mạnh hoặc có dấu hiệu chuyển biến thành ung thư ác tính thì chị em có các biểu hiện như:

Rối loạn kinh nguyệt.

– Rong kinh, rong huyết bất thường.

– Thường xuyên bị đau vùng hố chậu và đau bụng khi hành kinh.

– Trường hợp khối u lớn chị em có thể sờ thấy có một cục cứng nổi lên ở phía bụng dưới, bụng to bất thường.

– Do tình trạng chèn ép nên phụ nữ bị u nang buồng trứng cũng có hiện tượng bị táo bón, đi tiểu không hết, tiểu khó.

Bệnh u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Đa phần các khối u nang sẽ tự vỡ và teo đi sau một vài chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy bệnh được đánh giá là lành tính. Tuy nhiên u nang buồng trứng lại gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai của người phụ nữ, như làm giảm chất lượng trứng, từ đó giảm cơ hội thụ thai thành công.

Để điều trị bệnh u nang buồng trứng cần phải căn cứ vào sự phát triển của các khối u cũng như tình trạng sinh sản của người phụ nữ.

Nếu như khối u lớn nhưng chị em vẫn có nhu cầu sinh con thì bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật nhưng bảo tồn buồng trứng. Ngược lại khi người phụ nữ không có ý định sinh thêm con thì phương pháp điều trị thường là cắt bỏ toàn bộ khối u tại buồng trứng, không bảo tồn.

Nếu như khối u nang nhỏ, không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng thì không nhất thiết phải phẫu thuật, tuy nhiên chị em cần phải đi khám phụ khoa thường xuyên (6 tháng một lần) để theo dõi sự phát triển của khối u, từ đó có phương án can thiệp kịp thời nhất.

Tìm hiểu về bệnh viêm buồng trứng

Phòng tránh bệnh viêm buồng trứng như thế nào?

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *