Triệu chứng viêm vùng chậu báo động sức khỏe sinh sản

Viêm vùng chậu là bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh sản ở nữ giới. Triệu chứng viêm vùng chậu báo động sức khỏe sinh sản bởi bệnh không được điều trị sớm và dứt điểm sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như mang thai ngoài tử cung, tắc ruột và gây vô sinh.

Triệu chứng viêm vùng chậu báo hiệu sức khỏe sinh sản

Triệu chứng viêm vùng chậu báo hiệu sức khỏe sinh sản

Triệu chứng viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu được chia thành viêm vùng chậu cấp tính và viêm vùng chậu mãn tính. Ở mỗi cấp độ có những biểu hiện như sau

– Viêm vùng chậu cấp tính: các biểu hiện điển hình nhất là cơ thể bị sốt, bị đau vùng bụng dưới, âm đạo tiết ra nhiều dịch dạng mủ. Bên cạnh đó người bị viêm vùng chậu kinh nguyệt sẽ không đều và luôn cảm thấy mệt mỏi. Bệnh khi nặng hơn sẽ có thêm hiện tượng ớn lạnh, sốt cao, đau đầu và không có khẩu vị ăn uống. Bị viêm màng bụng dẫn đến hệ tiêu hóa có biểu hiện buồn nôn và bụng đầy hơi, còn nếu bị hình thành u thì sẽ chèn ép bàng quang và có biểu hiện tiểu nhiều lần, tiểu dắt, bị buốt khi tiểu.

– Viêm vùng chậu mãn tính: khác với viêm vùng chậu cấp tính, viêm vùng chậu mãn tính biểu hiện không rõ ràng. Người bệnh đôi khi có biểu hiện mệt mỏi, bị sốt, có trường hợp bị suy nhược thần kinh. Biểu hiẹn lâm sàng của viêm vùng chậu mãn tính là rối loạn kinh nguyệt, đau lưng, đau bụng, bị viêm phần phụ, xuất hiện các khối u và gây vô sinh.

Biến chứng nguy hiểm của viêm vùng chậu

– Gây vô sinh ở nữ giới: Đây được coi là biến chứng nguy hiểm nhất đối với nữ giới. Viêm vùng chậu sẽ khiến cho bộ phận khác của cơ quan sinh sản là tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng và niêm mạc vùng chậu bị ảnh hưởng. Nếu không sớm điều trị bệnh viêm vùng chậu để bệnh thành mãn tính sẽ kéo theo bộ phận khác bị ảnh hưởng tiêu cực, từ đó nguy cơ vô sinh vĩnh viễn là rất cao.

– Mang thai ngoài tử cung: Bệnh viêm vùng chậu gây ảnh hưởng tới ống dẫn trứng và khiến cho trứng không thể di chuyển về tử cung để làm tổ gây ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung sẽ buộc phải phá thai và rất dễ lại mang thai ngoài tử cung ở thai kỳ tiếp theo.

– Gây ra apxe buồng trứng, ống dẫn trứng: Đây là biến chứng của việc để bệnh viêm vùng chậu trở thành mãn tính. Vòi trứng tắc dính không thể bài tiết chất dịch ra ngoài. Chính vì vậy khi có những biểu hiện của viêm viêm vùng chậu phải điều trị bệnh sớm.

– Tắc ruột: hiện tượng này gây ra biến chứng rất nguy hiểm, nhưng nếu được phát hiện sớm sẽ có những phương pháp chữa bệnh kịp thời.

Những nguy hại này không những ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh họat hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau. Ngoài ra, nếu không điều trị sớm và đúng phương pháp thì bệnh sẽ tái phát nhiều lần, tốn nhiều thời gian và chi phí cho bạn.

Nguồn: Kiến Thức Bệnh

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *