Trĩ hỗn hợp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

Trĩ hỗn hợp là một dạng của bệnh trĩ gây ra các triệu chứng đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Để giúp người bệnh có thêm thông tin về trĩ hỗn hợp chúng tôi xin chia sẻ tư vấn của các chuyên gia qua bài viết tìm hiểu về trĩ hỗn hợp sau đây.

>>> 7 nguyên nhân gây bệnh trĩ cần biết

>>> Trĩ nội là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Trĩ hỗn hợp là gì?

Trĩ hỗn hợp được hình thành từ sự kết hợp giữa trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội là bệnh lý xảy ra trong ống hậu môn, trĩ ngoại là bệnh lý xảy ra bên ngoài hậu môn và ở giai đoạn nặng các búi trĩ nội và trĩ ngoại đều sa xuống dính lại với nhau tạo thành một búi trĩ lớn kéo dài từ trong ống hậu môn ra tận bên ngoài hậu môn gọi là trĩ hỗn hợp.

Tìm hiểu trĩ hỗn hợp là gì?

Nguyên nhân gây trĩ hỗn hợp

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trĩ hỗn hợp bao gồm:

– Chế độ ăn uống ít chất xơ, ăn nhiều đồ cay nóng, uống ít nước, sử dụng nhiều bia rượu và chất kích thích.

– Ngồi hoặc đứng một chỗ quá lâu khiến máu khó lưu thông ở khu vực hậu môn gây ứ huyết tại tĩnh mạch hậu môn làm cho tĩnh mạch hậu môn căng phình tạo thành các búi trĩ.

– Do táo bón kinh niên, viêm đại tràng, bệnh lỵ, các bệnh về trực tràng gây áp lực lên hậu môn lâu dần tạo thành các búi trĩ.

– Vệ sinh hậu môn không sạch sẽ khiến hậu môn bị viêm nhiễm.

– Do không điều trị sớm các triệu chứng của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại để bệnh đến giai đoạn nặng biến chứng thành trĩ hỗn hợp.

Triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp

Triệu chứng của trĩ hỗn hợp

Đại tiện ra máu: Khi đại tiện xuất hiện tia máu hay có lẫn máu màu hồng tươi trong phân, có nhiều trường hợp vị ra máu rất nhiều.

– Sa búi trĩ: Lúc đầu búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn khi đi đại có thể tự co vào được nhưng đến giai đoạn sau thì búi trĩ sa ra ngoài hậu môn ngay khi bạn ngồi xổm, ho hay vận động mạnh và không tự co vào được mà phải lấy tay đẩy vào.

– Dịch nhầy ra nhiều: Niêm mạc trực tràng bị kích thích trong thời gian dài sẽ tiết ra nhiều dịch, cơ vòng hậu môn lỏng nên dịch dễ tiết ra ngoài, nếu không vệ sinh đúng cách có thể dẫn đến viêm nhiễm hậu môn gây đau đớn và ngứa ngáy.

– Ngoài ra, trĩ hỗn hợp có triệu chứng tắc nghẽn mạch, nứt kẽ hậu môn khiến người bệnh vô cùng đau đớn.

Tác hại của trĩ hỗn hợp

– Ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe: Trĩ hỗn hợp được hình thành ở giai đoạn muộn của trĩ nội và trĩ ngoại nên bệnh gây đau đớn, viêm nhiễm hậu môn, tắc nghẽn mạch, chảy máu nhiều ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe cho người bệnh.

– Ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh: Các triệu chứng đau nhức, ẩm ướt, ngứa ngáy hậu môn khiến người bệnh mất ngủ, khó chịu, mặc cảm và lo lắng dẫn đến rối loạn tâm lý.

– Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc: Trĩ hỗn hợp khiến cho người bệnh gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống, không tập trung vào công việc dẫn đến hiệu quả công việc giảm sút.

– Thiếu máu: Do mất máu nhiều khi đại tiện ra máu dẫn đến thiếu máu khiến người bệnh mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, dễ bị ngất xỉu, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

– Dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm: Tình trạng búi trĩ hỗn hợp kéo dài từ bên trong ra ngoài  hậu môn nên dễ bị nhiễm trùng gây nên các bệnh nhiễm trùng máu, ung thư trực tràng, nứt kẽ hậu môn, u đại tràng, gây viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới.

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *