Tìm hiểu ngứa rát hậu môn là bệnh gì?

Ngứa rát hậu môn là hiện tượng phổ biến mà nhiều người gặp phải gây ra rất nhiều bất tiện và khó chịu. Đa số người bệnh thường xem nhẹ triệu chứng ngứa hậu môn này mà không biết ngứa rát hậu môn có thể là dấu hiệu của một số bệnh liên quan đến khu vực hậu môn – trực tràng. Vậy, ngứa rát hậu môn là bệnh gì? Bài viết sau chúng tôi xin chia sẻ về vấn đề này.

>>> 7 nguyên nhân gây bệnh trĩ bạn cần biết

>>> 5 cách điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả cao

Ngứa rát hậu môn là hiện tượng hậu môn, đoạn cuối trực tràng ngứa rát với một số biểu hiện nóng rát hậu môn, ngứa ngáy dữ dội, đau nhức hậu môn, hậu môn ẩm ướt và có thể chảy máu hậu môn khi đại tiện.

Tìm hiểu ngứa rát hậu môn là bệnh gì

Ngứa rát hậu môn là bệnh gì?

Nguyên nhân gây ngứa rát hậu môn có thể là do vệ sinh hậu môn không sạch sẽ, mặc quần áo quá chật cọ xát vào hậu môn gây ngứa ngáy và khó chịu. Nhưng nguyên nhân gây ngứa rát hậu môn có thể là dấu hiệu của các bệnh lý sau:

Bệnh trĩ: Đau rát hậu môn là một triệu chứng ban đầu và thường gặp ở bệnh trĩ kèm theo đại tiện ra máu và táo bón. Bệnh trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch hậu môn co giãn quá mức lâu dần hình thành các búi trĩ gây đau đớn, ngứa rát, khó chịu cho người bệnh.

-Táo bón: Khi bị táo bón người bệnh phải dùng sức cố gắng rặn để đẩy phân ra ngoài khi đại tiện. Do phân khô và cứng đi qua hậu môn dễ bị cọ xát và làm giãn tĩnh mạch hậu môn gây đau rát hậu môn.

-Bệnh nứt kẽ hậu môn: Là tình trạng hậu môn bị tổn thương do thường xuyên bị táo bón, nhiễm khuẩn gây đau rát hậu môn. Nứt kẽ hậu môn khiến cho người bệnh có cảm giác đau hậu môn như bị dao khía khi đi đại tiện và có thể đau âm ỉ kéo dài.

– Apxe hậu môn: Là tình trạng bị nhiễm trùng mưng mủ ở hậu môn với triệu chứng điển hình là ẩm ướt và ngứa rát hậu môn.

– Bệnh rò hậu môn: Bệnh xuất hiện do đường nối giữa trực tràng hay ống hậu môn với da xung quanh hậu môn bị nhiễm trùng. Triệu chứng điển hình là hậu môn bị ẩm ướt do chảy dịch nhầy và ngứa rát.

– Viêm loét hậu môn: Vùng da quanh hậu môn bị viêm loét, nhiễm trùng do một lý do nào đó cũng gây ngứa rát.

– Nhiễm giun sán: Tình trạng ngứa rát hậu môn cũng xảy ra ở các trường hợp bị nhiễm giun sán. Hiện tượng này chỉ xuất hiện lúc chập tối hoặc đêm muộn khi giun mẹ chui ra ống hậu môn để đẻ trứng. Trong quá trình sinh sản giun kim thường tiết ra chất dịch gây kích ứng niêm mạc gây ra cảm giác ngứa rát khó chịu ở hậu môn.

– Ngoài các nguyên nhân nêu trên, đau rát vùng hậu môn còn có thể là do các bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu, Herpes, Chlamydia.

Các biện pháp để giảm ngứa rát hậu môn

– Ngâm hậu môn trong nước ấm có thể làm dịu cảm giác ngứa rát hậu môn.

– Vệ sinh hậu môn sạch sẽ để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh, giúp tổn thương hậu môn mau lành.

– Mặc đồ lót rộng rãi và thoáng mát.

– Khi có các dấu hiệu ngứa rát hậu môn người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, xác định nguyên nhân và điều trị bệnh sớm tránh các biến chứng nặng hơn.

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *