Tìm hiểu các cấp độ của bệnh trĩ

Việc nhận biết và xác định chính xác các cấp độ của bệnh trĩ sẽ giúp cho việc điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả tốt nhất. Bài viết sau đây chúng tôi xin được chia sẻ các cấp độ của bệnh trĩ.

>>> 7 nguyên nhân gây bệnh trĩ bạn cần biết

>>> 5 cách điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả cao

Bệnh trĩ là tình trạng co giãn quá mức các tĩnh mạch ở khu vực hậu môn và trực tràng, lâu dần hình thành các búi trĩ gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Bệnh trĩ bao gồm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp với các biểu hiện để nhận biết khác nhau, mỗi cấp độ bệnh có phương pháp điều trị phù hợp.

Các cấp độ của bệnh trĩ

Cấp độ của bệnh trĩ nội

Trĩ nội là tình trạng búi trĩ xuất hiện bên trong hậu môn phía trên đường lược sau đó lòi ra ngoài với 4 cấp độ sau:

– Cấp độ 1: Các biểu hiện ban đầu là ngứa rát hậu môn và đại tiện ra máu với số lượng ít dính trên giấy vệ sinh, các búi trĩ chưa sa ra ngoài.

– Cấp độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài sau khi đi đại tiện giống như cục thịt thừa và tự co vào được, đại tiện khó khiến cho hậu môn ngứa rát hơn, đại tiện ra máu nhiều hơn.

– Cấp độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài nhiều hơn, không thể tự co vào được mà người bệnh phải dùng tay đẩy vào, hậu môn ẩm ướt gây ngứa ngáy và đau rát nhiều hơn.

– Cấp độ 4: Búi trĩ thường xuyên sa ra ngoài hậu môn kể cả khi bạn ngồi xổm, đi lại nhiều và khó đẩy vào hậu môn khiến cho người bệnh vô cùng khó chịu, chảy máu búi trĩ nặng hơn thành tia, thành giọt kèm theo đó là hiện tượng viêm nhiễm và hoại tử gây đau đớn.

Tìm hiểu các cấp độ của bệnh trĩ

Cấp độ của bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ xuất hiện phía dưới đường lược bên rìa hậu môn có thể quan sát thấy búi trĩ bằng mắt thường. Búi trĩ ngoại có màu đỏ sẫm, người bệnh có cảm giác đau khi cọ sát vào búi trĩ, ít chảy máu.

– Cấp độ nhẹ: ban đầu người bệnh có cảm giác cộm vướng ở hậu môn, sau đó búi trĩ sưng to và xoắn lại gây đau đớn và bất tiện cho người bệnh.

– Cấp độ nặng: đến giai đoạn nặng búi trĩ lớn hơn nằm ở ngay lỗ hậu môn gây tắc mạch, chảy máu hậu môn và khiến cho chất thải bị đọng lại trong hậu môn gây viêm nhiễm, ngứa ngáy, đau đớn hậu môn ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Tìm hiểu thêm các cấp độ của bệnh trĩ

Cấp độ của bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp là biểu hiện ở giai đoạn muộn của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khi búi trĩ nội sa khỏi ống hậu môn sẽ kết hợp với búi trĩ nằm ở rìa hậu môn để hình thành nên búi trĩ lớn kéo dài từ niêm mạc ống hậu môn đến rìa hậu môn.

Bệnh trĩ hỗn hợp không có cấp độ để phân biệt, ở tình trạng bệnh trĩ hỗn hợp là bệnh đã đến giai đoạn nặng nhất của trĩ nội và trĩ ngoại. Người bệnh nên đến cơ sở y tế để điều trị ngay để tránh các biến chứng nặng hơn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lời khuyên của các chuyên gia dành cho người bệnh trĩ: Khi thấy dấu hiệu ban đầu của bệnh trĩ người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm vì bệnh trĩ giai đoạn đầu rất dễ điều trị. Tránh để bệnh đến giai đoạn nặng gây ra các biến chứng việc điều trị khó khăn và tốn kém hơn.

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *