Thuốc bôi trĩ ngoại có thực sự hiệu quả?

Việc điều trị bằng thuốc thường được nhiều người bệnh trĩ ngoại áp dụng vì việc điều trị khá đơn giản và thuận tiện. Các loại thuốc được các bác sĩ chỉ định gồm thuốc uống, thuốc bôi và thuốc đặt. Trong đó, thuốc bôi được sử dụng nhiều nhất. Nhưng thuốc bôi trĩ ngoại có thực sự hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau.

>>> Xử lý thế nào khi bị trĩ nội độ 2

>>> Phẫu thuật trĩ có nguy hiểm không?

Thuốc bôi trĩ ngoại có thực sự hiệu quả?

Bệnh trĩ có 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trĩ ngoại là tình trạng xuất hiện búi trĩ ở phía dưới đường lược, búi trĩ luôn nằm ngoài hậu môn mà người bệnh có thể dễ dàng nhìn thấy búi trĩ bằng mắt thường. Trĩ ngoại do chùm tĩnh mạch ngoài bị giãn, sau đó gấp khúc tạo nên búi trĩ. Bệnh nhân sẽ cảm giác cứng chắc và đau khi có khối huyết trong búi trĩ ngoại, các cục huyết khối là các nốt màu tím sẫm, có mẩu da thừa sau khi búi trĩ ngoại xơ hóa. Trĩ ngoại thường xuất hiện ở những người ngồi, đứng nhiều, mang vác nặng, phụ nữ có thai và sau khi sinh…

Thuốc bôi trĩ ngoại có thực sự hiệu quả

Bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn nhẹ ( độ 1 và 2) có thể áp dụng cách điều trị bằng thuốc để giảm các triệu chứng của bệnh.

– Thuốc uống: Sử dụng các loại thuốc dạng uống có tác dụng kháng viêm, giảm sưng đau, giảm phù nề, bảo vệ tĩnh mạch, tăng tuần hoàn máu làm giảm áp lực vùng hậu môn, chống nhiễm trùng.

– Thuốc đạn đặt: Dùng thuốc đặt trong hậu môn để cung cấp độ ẩm bằng cách tạo ra một hiệu ứng bôi trơn có tác dụng ngăn chặn chảy máu hậu môn dưới các áp lực bên trong và bên ngoài, chống viêm, tránh búi trĩ sa ra ngoài.

– Thuốc bôi là thuốc phù hợp để chữa bệnh trĩ ngoại với các tác dụng:

  • Được bôi lên các khu vực bên ngoài hậu môn để giải tỏa mạch máu bị ảnh hưởng bằng cách giúp các mô bị viêm được thả lỏng làm giảm sưng đau, khó chịu ở hậu môn, làm mềm và dịu vùng niêm mạc bị ngứa.
  • Các thành phần trong thuốc bôi trĩ có tác dụng trợ mạch, chống co thắt và bảo vệ thành mạch hiệu quả.
  • Ngăn chặn sự phát triển của búi trĩ và làm co búi trĩ.
  • Đối với người bệnh bị nứt kẽ hậu môn do trĩ, thuốc bôi trĩ ngoại có tác dụng tái tạo lại các tế bào biểu mô giúp các tổn thương nhanh chóng lành lại, chống viêm nhiễm, mẩn ngứa ở hậu môn.

Tuy có nhiều tác dụng đối với bệnh trĩ nhưng hiệu quả của thuốc bôi trĩ ngoại còn phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của bệnh trĩ. Thường thì thuốc bôi chỉ có tác dụng với các trường hợp trĩ ngoại mức độ nhẹ ( trĩ độ 1 và 2). Thuốc bôi chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nhằm kìm hãm sự phát triển của búi trĩ, làm giảm các triệu chứng đau đớn do trĩ gây ra cho người bệnh chứ không thể điều trị triệt để bệnh trĩ được.

Việc điều trị trĩ ngoại bằng thuốc bôi cần được sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ điều trị. Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc bôi không phù hợp có thể gây viêm nhiễm hậu môn làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *