Tại sao lại bị đau bụng kinh?

Đau bụng kinh là hiện tượng phổ biến có thể gặp ở nhiều chị em khi đến kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Hiện tượng này hành hạ nữ giới với những cơn đau bụng dữ dội hoặc âm ỉ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống và công việc. Vậy, tại sao lại bị đau bụng kinh? Để trả lời cho câu hỏi này mời chị em tham khảo ý kiến của các chuyên gia qua nội dung sau.

>>> Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không

>>> Chu kỳ kinh nguyệt ngắn có ảnh hưởng gì không

Lý do tại sao lại bị đau bụng kinh?

Trước hết, đau bụng kinh là tình trạng nữ giới bị đau vùng bụng dưới dữ dội, đau thắt lưng, cơ thể mệt mỏi, sắc mặt tái xanh, tụt huyết áp, lượng máu kinh ra nhiều hoặc ít, máu kinh vón cục và có màu bất thường có thể kèm thân nhiệt tăng cao, vấn đề về tiêu hóa trong kỳ hành kinh.

Tại sao lại bị đau bụng kinh

Nguyên nhân gây đau bụng kinh thường xuất phát từ những vấn đề sau:

– Do bệnh phụ khoa: Đau bụng kinh có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, u xơ tử cung, u nang cổ tử cung, viêm phần phụ… gây ra các cơn đau co thắt kéo dài và đau dữ dội trong kỳ hành kinh.

– Do cấu tạo tử cung không bình thường: Ống cổ tử cung quá hẹp, tử cung bị những dị tật bẩm sinh, vị trí của tử cung lùi về phía sau hoặc ngả về phía trước quá gây thiếu máu, thiếu oxy cho tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh khó lưu thông gây đau bụng trong kỳ hành kinh.

– Tử cung co thắt: Tử cung co thắt quá độ, kéo dài hơn và không dễ dàng trở về vị trí bình thường gây hiện tượng đau bụng kinh nguyệt ở nữ giới.

– Trạng thái tâm lý: Cơ thể mệt mỏi, lo âu, căng thẳng, áp lực, strees cũng là nguyên nhân gây đau bụng kinh.

– Mất cân bằng nội tiết tố: Chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt không hợp lý, tăng hoặc giảm cân bất thường, thay đổi môi trường sống đột ngột gây mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, lớp nội mạc tử cung dẫn đến đau bụng kinh.

– Do yếu tố di truyền: ở một số trường hợp chị em bị đau bụng kinh do mẹ trước đó cũng bị đau bụng kinh.

Tại sao lại bị đau bụng kinh 2

Ngoài ra, đau bụng kinh còn có thể do chị em vận động quá mạnh, cảm lạnh trong chu kỳ kinh nguyệt, môi trường sống ô nhiễm, áp lực do kinh nguyệt lần đầu, ăn đồ ăn lạnh, ngồi lâu tuần hoàn máu kém…

Đau bụng kinh thực sự là nỗi sợ hãi và ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, không chỉ gây ra những cơn đau bụng dữ dội mà nếu không được khắc phục sớm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản khi bệnh phụ khoa gây đau bụng kinh.

Vì vậy, khi có dấu hiệu đau bụng kinh chị em nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám xác định nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục đau bụng kinh hiệu quả. Bên cạnh đó chị em nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt và làm việc hợp lý để có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định, không đau bụng kinh. Đặc biệt là nên đi khám phụ khoa định kỳ 3-6 tháng/ lần để phát hiện và điều trị sớm các dấu hiệu bất thường tại cơ quan sinh dục tránh tình trạng đau bụng kinh.

Chị em thân mến! Hy vọng, thông qua giải đáp của các chuyên gia về vấn đề tại sao lại bị đau bụng kinh chị em sẽ có thêm kiến thức cần biết về chu kỳ kinh nguyệt để khắc phục, phòng tránh hiện tượng đau bụng kinh và có một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh.

 

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *