Tại sao kinh nguyệt ra ít hơn bình thường

Tại sao kinh nguyệt ra ít hơn bình thường là lo lắng của rất nhiều chị em nữ giới khi gặp hiện tượng số ngày hành kinh quá ngắn và số lượng kinh nguyệt mỗi chu kỳ quá ít. Nhằm mục đích giúp chị em tìm hiểu nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra ít hơn bình thường các bác sĩ phòng khám Thiên Tâm có những chia sẻ về vấn đề này như sau.

Tại sao kinh nguyệt ra ít hơn bình thường

Chu kỳ kinh nguyệt là những thay đổi sinh lý trong cơ thể nữ giới có tính chất chu kỳ hàng tháng và cần thiết cho sự sinh sản nên khi gặp hiện tượng rối loạn kinh nguyệt trong đó có kinh nguyệt ra ít chị em không nên chủ quan vì có thể là dấu hiệu cảnh báo những bất thường về sức khỏe không thể bỏ qua.

tai-sao-kinh-nguyet-ra-it-hon-binh-thuong

Bình thường chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới kéo dài 28 ngày hoặc dao động trong khoảng 21 – 32 ngày, số ngày hành kinh từ 3 – 5 ngày, lượng máu kinh mất đi từ 50 – 80ml/ chu kỳ.

Đối với trường hợp chị em vẫn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhưng số ngày kinh nguyệt là dưới 2 ngày, số lượng máu kinh dưới 20ml/ chu kỳ thì chị em đang gặp hiện tượng kinh nguyệt ra ít mà nguyên nhân là do:

– Do lớp nội mạc tử cung không dày lên: Bình thường đến chu kỳ kinh nguyệt lớp nội mạc tử cung dày lên bong ra tạo thành kinh nguyệt nhưng vì một lý do nào đó phổ biến nhất là do nạo phá thai nhiều lần lớp nội mạc tử cung mỏng đi không thể dày lên và bong ra bất thường khiến kinh nguyệt ra ít hơn.

– Do mắc bệnh lý phụ khoa: Các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, dính cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, buồng trứng đa nang, suy buồng trứng, viêm buồng trứng… ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và sự hình thành kinh nguyệt nên gây hiện tượng kinh nguyệt ra ít hơn bình thường thậm chí là vô kinh.

– Do tác dụng phụ của thuốc tránh thai: Lạm dụng thuốc tránh thai đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp làm giảm lượng estrogen khiến cho lớp nội mạc tử cung không dày lên được dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ra ít.

– Do yếu tố tâm lý: Chị em thường xuyên chịu áp lực, căng thẳng, stress kéo dài trong công việc và cuộc sống gây rối loạn nội tiết tố nữ gây hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra ít.

– Do chế độ ăn uống và sinh hoạt không điều độ: Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, làm việc quá sức, thường xuyên thức khuya, sử dụng nhiều rượu bia và các chất kích thích là nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tác động đến chu kỳ kinh nguyệt khiến số lượng máu kinh nguyệt ra ít.

– Các nguyên nhân khác: Ngoài các nguyên nhân kể trên kinh nguyệt ra ít có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em với các bệnh lý cơ thể như thiếu máu, bệnh lý về gan, đái tháo đường hoặc cấu tạo cổ tử cung hẹp bất thường…

Lời khuyên của bác sĩ khi kinh nguyệt ra ít hơn bình thường

Lời khuyên của bác sĩ khi kinh nguyệt ra ít hơn bình thường

Lời khuyên của bác sĩ khi kinh nguyệt ra ít hơn bình thường

Tình trạng kinh nguyệt ra ít nếu không được khắc phục sớm và đúng cách có thể gây khó thụ thai khi không đảm bảo quá trình rụng trứng, gây vô sinh khi kinh nguyệt ra ít do mắc bệnh phụ khoa, đau bụng kinh, rối loạn tâm lý ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

Vì vậy để xác định chắc chắn nguyên nhân gây hiện tượng kinh nguyệt ra ít chị em nên đi khám phụ khoa để được thăm khám và có biện pháp điều trị tình trạng rối loạn kinh nguyệt hiệu quả.

Bên cạnh đó chị em cần chú ý vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, xây dựng chế độ ăn uống và sính hoạt điều độ, giữ tinh thần thoải mái, tích cực vận động thể dục thể thao vừa sức để thúc đẩy tuần hoàn máu.

Nếu bạn đáng có thắc mắc tại sao kinh nguyệt ra ít hơn bình thường cũng như các vấn đề bệnh phụ khoa và sức khỏe sinh sản hãy chia sẻ với phòng khám Thành Đức qua đường dây nóng 01662.285.888 – 01662.286.888 để được các bác sĩ tư vấn và hướng dẫn đặt lịch khám cụ thể.

Xem thêm:

Thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Nên ăn gì khi có chu kỳ kinh nguyệt

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *