Tại sao bị chậm kinh nguyệt ở nữ giới

Chị em đã quan hệ tình dục luôn nghĩ rằng mình bị chậm kinh là dấu hiệu có thai nhưng trên thực tế chậm kinh hãy trễ kinh nguyên nhân duy nhất không hoàn toàn do mang thai. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân dẫn tới tình trạng này đồng thời trả lời cho câu hỏi:”Tại sao bị chậm kinh nguyệt ở nữ giới”

Tại sao bị chậm kinh nguyệt ở phụ nữ

Tại sao bị chậm kinh nguyệt ở phụ nữ

Tại sao bị chậm kinh nguyệt ở phụ nữ

Chậm kinh do tăng hoặc giảm thể trọng cơ thể đột ngột

Đây không phải nguyên nhân phổ biến gây ra chậm kinh nhưng thường gặp ở những người quá béo muốn giảm cân hay bị suy dinh dưỡng muốn tăng cân một cách nhanh chóng. Khi bạn tăng trọng lượng cơ thể quá mức trong thời gian ngắn sẽ làm các hoocmon tác động tới chu kỳ kinh nguyệt và hầu hết nữ giới sẽ thấy kỳ kinh bất thường có khi là ngừng kinh. Còn nếu bạn bị suy dinh dưỡng hay quá gầy sẽ không đủ mỡ cho cơ thể và các chu kỳ kinh sẽ mất dần đều đặn, nhiều khi còn bị mất kinh.

Chậm kinh do các bệnh lý khác.

Bạn mắc một bệnh đột ngột khiến cơ thể mệt mỏi, không ăn uống được cũng có thể gây ra chậm kinh. Nhưng tình trạng này chỉ là tạm thời.

Chậm kinh do suy giảm tuyến giáp.

Những bệnh liên quan đến tuyến giáp như suy giáp hay cường giáp sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Vì thế khi thấy bất kỳ dấu hiệu lạ thường hãy đi khám bác sĩ sớm nhất để được chẩn đoán.

Chậm kinh do mắc bệnh buồng trứng đa nang.

Hội chứng buồng trứng đa nang khiến nội tiết tố bị mất cân bằng và dẫn tới việc cơ thể không rụng được trứng gây ra chậm kinh. Biểu hiện bệnh này bao gồm: Ở mặt và ngực lông rậm, khó giảm cân, vô sinh…

Chậm kinh do sử dụng thuốc tránh thai.

Khi bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có tác dụng phụ khiến kinh nguyệt chậm hoặc mất. Nếu bạn sử dụng thường xuyên sẽ làm thay đổi kinh nguyệt ngoài ra còn nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản.

Chậm kinh do thay đổi môi trường sống và làm việc.

Việc bạn thay đổi môi trường sống hay sinh hoạt hàng ngày cũng là nguyên nhân gây ra chậm kinh. Tình trạng này sẽ không kéo dài nếu bạn ổn định chỗ ở và sinh hoạt.

Chậm kinh do căng thẳng.

Khi chúng ta căng thẳng quá mức sẽ khiến lượng hoocmon bị giảm tác động đến quá trình rụng trứng và hành kinh. Chỉ khi nào bạn giải tỏa được căng thẳng thì kinh nguyệt trở lại đều đặn.

Chậm kinh do bước sang thời kì mãn kinh.

Khi bạn tới thời kì mãn kinh, kinh nguyệt có thể bị chậm đây là một hoạt động sinh học bình thường của cơ thể.

Chậm kinh do có thai.

Để kiểm tra xem bạn bị chậm kinh do có thai hay do nguy nhận khác hãy test thử bằng việc sử dụng dùng que thử thai qua nước tiểu và khi thấy một vạch trên que tức bạn trễ kinh mà không có thai, nếu thấy hai vạch trên que thì bạn đã trễ kinh vì có thai.

Bác sĩ phòng khám phụ khoa khuyên rằng, nếu tình trạng chậm kinh của bạn không kéo dài hoặc chấm dứt khi bạn khác phục được các nguyên nhân thì không có gì là đáng lo ngại nhưng hiện tượng này kéo dài mà không phải do bạn có thai thì hãy đi khám phụ khoa ngay để được bác sĩ chẩn đoán sớm nhất và có hướng chữa trị.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *