Tắc vòi trứng phải làm gì?

Tắc vòi trứng là tình trạng ống dẫn trứng bị teo nhỏ, chít hẹp gây khó khăn việc di chuyển của trứng đã thụ tinh về tử cung làm tổ. Tắc vòi trứng là căn nguyên gây vô sinh và hiếm muộn phổ biến nhất ở phụ nữ.

Tắc vòi trứng phải làm gì? Để giải đáp cho thắc mắc này các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Thái Hà đã có những chia sẻ như sau.
Tắc vòi trứng

Biểu hiện của tắc vòi trứng

Chị em thân mến!

Ống dẫn trứng thường có chiều dài từ 10 – 12 cm, có bán kính rất nhỏ nằm ở 2 bên tử cung, là nơi để trứng gặp tinh trùng và di chuyển về tử cung.

Khi vòi trứng bị tắc có các dấu hiệu dưới đây:

  • Tắc vòi trứng ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng làm quá trình rụng trứng bị rối loạn dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.
  • Khó chịu ở dưới bụng, đau và căng tức dưới bụng, đau lưng.
  • Tiểu tiện khó, liên tục muốn đi tiểu tiện, tiểu dắt, tiểu gấp.
  • Khó có con, nếu chị em có quan hệ trong thời gian dài, không sử dụng biện pháp tránh thai mà không mang thai thì có thể bị tắc ống dẫn trứng.
  • Ngoài ra, tắc ống dẫn trứng còn có một số dấu hiệu như dịch âm đạo ra nhiều bất thường, đau khi sinh hoạt tình dục, rối loạn tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi…

Tắc ống dẫn trứng phải khám ở đâu?

Khi có các biểu hiện tắc ống dẫn trứng chị em nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ khám và đưa ra liệu trình điều trị tốt nhất.

Thông thường bác sĩ sẽ xác định tắc vòi trứng bằng cách sử dụng phương pháp chụp cản quang tử cung hoặc siêu âm đầu dò.

Khi chắc chắn bị tắc vòi trứng tùy vào mỗi loại bệnh phụ khoa mà bác sĩ đưa ra cách điều trị tắc ống dẫn trứng phù hợp.

Điều trị nội khoa

Áp dụng cho các trường hợp tắc ống dẫn trứng dạng nhẹ, bác sĩ chỉ định người bệnh sử dụng các loại thuốc kháng sinh để tiêu viêm và thông tắc vùng ống dẫn trứng bị tắc.

Loại thuốc và liều lượng phải do bác sĩ kê đơn, chị em không được tự ý mua về và uống thuốc vì có thể làm bệnh nặng hơn.

Điều trị ngoại khoa

Với các trường hợp tắc ống dẫn trứng nặng việc dùng thuốc không có tác dụng thì người bệnh được chỉ định các thủ thuật ngoại khoa phù hợp để điều trị.

Bơm hơi thông tắc ống dẫn trứng: dùng thiết bị chuyên dụng để thông tắc vòi trứng trong trường hợp tắc ống dẫn trứng nhẹ, phương pháp này không điều trị dứt điểm được mà tắc ống dẫn trứng có thể tái phát sau một thời gian không thông tắc.

Phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng: bác sĩ đặt một dụng cụ nội soi vào buồng tử cung, đưa thiết bị y tế vào ống dẫn trứng để thông vòi trứng và tách đoạn ống dẫn trứng bị dính.

Phẫu thuật nối ống dẫn trứng: bác sĩ tiến hành cắt bỏ đoạn vòi trứng bị viêm tắc, nối đoạn lành lại với nhau. Thủ thuật này đòi hỏi phải được các bác sĩ có tay nghề cao tiến hành.

Phẫu thuật cắt vòi trứng: khi tất cả các phương pháp đều không hiệu quả, tình trạng viêm tắc ống dẫn trứng tăng nặng, không còn khả năng mang thai tự nhiên, bác sĩ sẽ khuyên người bệnh phẫu thuật cắt ống dẫn trứng và sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Bên cạnh đó chị em nên chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng kín, kiêng quan hệ trong quá trình điều trị, có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học theo tư vấn của bác sĩ điều trị.

Trên đây là giải đáp của các bác sĩ tư vấn về thắc mắc của chị em tắc ống dẫn trứng phải làm sao.

Nguồn: Kiến thức bệnh

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *