Tắc vòi trứng có chữa được không?

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới, tắc vòi trứng có chữa được không cũng là sự quan tâm của không ít chị em, chúng tôi xin được chia sẻ về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

tac-voi-trung-co-chua-duoc-khong

Tắc vòi trứng chữa được không

Tắc vòi trứng là gì

Vòi trứng còn được gọi là ống dẫn trứng, có nhiệm vụ dẫn trứng từ buồng trứng tới tử cung. Vòi trứng có chiều dài khoảng 10 đến 12 cm, có bán kính bằng với chiếc đũa ăn cơm, hình dạng của ống dẫn trứng không đồng nhất, có những đoạn to và rộng khác nhau. Trứng và tinh trùng thường gặp nhau tại vòi trứng và di chuyển về tử cung để làm tổ. Tắc vòi trứng sẽ khiến cho quá trình tinh trùng gặp trứng bị ngăn cản và ngăn không cho trứng đã thụ tinh về tử cung, là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

– Viêm nhiễm phụ khoa:

– Đây là nguyên nhân chủ yếu gây tắc vòi trứng ở nữ giới. Các loại viêm nhiễm phụ khoa chủ yếu gồm: viêm ống dẫn trứng, viêm vùng chậu, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm phần phụ…

– Âm đạo ra máu: Trường hợp âm đạo của phụ nữ ra máu do một lý do nào đó trong thời gian dài sẽ dẫn đến viêm nhiễm âm đạo, âm đạo luôn trong trạng thái mở nên vi khuẩn sẽ dễ xâm nhập dễ dàng và gây tắc vòi trứng.

– Quan hệ tình dục không an toàn: Thông qua hoạt động tình dục, các loại vi khuẩn dễ dàng tấn công sâu vào bên trong của bộ phận sinh dục và gây viêm nhiễm.

– Viêm nhiễm sau phá thai: Sau khi phá thai, sức đề kháng của cơ thể thấp, cùng với đó cổ tử cung còn mở rộng nên rất dễ mắc các bệnh viêm nhiễm. Để tránh bệnh nên vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, thay băng vệ sinh và quần lót thường xuyên… để phòng tránh bị viêm nhiễm sau khi phá thai.

Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở trên thì còn có các nguyên nhân khác như thoát vị nội mạc tử cung, thủ thuật ổ bụng, thủ thuật viêm ruột thừa, đặt vòng tránh thai, do vòi trứng bị sung máu…

Các triệu chứng của viêm vòi trứng là gì

– Vô sinh, hiếm muộn: Vòi trứng có chức năng đó là vận chuyển tinh trùng và trứng đã thụ tinh tới tử cung, tắc vòi trứng sẽ khiến cho quá trình vận chuyển bị cản trở, trứng không thể về tử cung làm tổ và gây vô sinh.

– Đau bụng: Hầu hết các chị em khi mắc bệnh tắc vòi trứng này đều có cảm giác đau tức lưng và đau bụng dưới. Cơn đau này còn có thể lan tới bàng quang và trực tràng gây tiểu dắt, tiểu đau, tiểu gấp,…

– Kinh nguyệt không đều: Vòi trứng cùng buồng trứng luôn có mối liên hệ mật thiết. Nếu vòi trứng bị tắc sẽ tác động và gây tổn thương buồng trứng, từ đó gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều, thống kinh, rong kinh, mất kinh do buồng trứng hoạt động kém, xung huyết khoang chậu.

– Các biểu hiện khác: Khí hư bất thường, ra nhiều, có màu khác lạ, khi giao hợp có cảm giác đau, chức năng tiêu hóa bị rối loạn và người cảm thấy mệt mỏi. Bệnh tắc vòi trứng gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới đời sống và sức khỏe của các chị em.

 Tắc vòi trứng có chữa được không

Bác sĩ phụ khoa khẳng định rằng bệnh tắc vòi trứng có thể điều trị, hiện tại có các pháp chữa tắc vòi trứng như:

– Thông vòi trứng bằng cách bơm hơi: Phương pháp này hiện nay rất ít được bác sĩ sử dụng do hiệu quả kém.

– Phẫu thuật nội soi: Phương pháp này cũng giống với các phương pháp phẫu thuật nội soi khác về kỹ thuật và chống chỉ định. Nếu vòi trứng viêm tắc mủ, bị viêm nhiễm tiết niệu sinh dục… nhưng chưa được điều trị khỏi thì bác sĩ sẽ không thể phẫu thuật nội soi để thông tắc vòi trứng được.

– Phẫu thuật nối lại vòi trứng: Có thể dùng phương pháp này để phẫu thuật nối lại vòi trứng đối với trường hợp vòi trứng chỉ bị hẹp ở một đoạn ngắn, trong trường hợp bị hẹp ở đoạn dài thì không thể làm được vì kỹ thuật ở Việt Nam còn kém.

Nguồn: Kiến Thức Bệnh

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *