Tắc vòi trứng bên phải có bị vô sinh không?

Vòi trứng hay còn gọi là ống dẫn trứng gồm vòi trứng bên phải và vòi trứng bên trái, đến chu kỳ trứng rụng có loa của vòi trứng hứng và trứng di chuyển về buồng tử cung để làm tổ.

Hiện tượng tắc vòi trứng bên phải là do vòi trứng bên phải bị dính vào nhau hoặc do các tác nhân khác khiến cho trứng không thể di chuyển lên tử cung để làm tổ được.

Tắc vòi trứng bên phải có bị vô sinh không

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng bên phải

  • Viêm vòi trứng: tình trạng nhiễm trùng ngược dòng làm vòi trứng bị viêm, tạo mủ và sơ hóa thành sẹo dính hay sự xâm nhập của vi khuẩn lậu, lao, chalamydia, vi khuẩn, tạp khuẩn có thể gây viêm vòi trứng dẫn đến tắc vòi trứng.
  • Vệ sinh không sạch sẽ: vệ sinh vùng kín không sạch, không đúng cách dẫn đến viêm nhiễm cơ quan sinh sản gây tắc vòi trứng.
  • Các thủ thuật nạo hút thai, đặt dụng cụ tử cung, sảy thai dẫn đến viêm nhiễm gây tắc vòi trứng.
  • Do bẩm sinh: ở nhiều phụ nữ sinh ra đã thiếu hụt một phần hay toàn bộ một bên vòi trứng phải hay vòi trứng phải bị hẹp và dính với cơ quan lân cận.

Tắc vòi trứng bên phải có bị vô sinh không?

Thông thường cơ quan sinh dục nữ có 2 buồng trứng và 2 vòi trứng hoạt động bình thường để đảm bảo cho khả năng sinh sản.

Theo các chuyên gia, nếu tắc vòi trứng bên phải mà vòi trứng bên trái vẫn hoạt động bình thường thì vẫn có khả năng mang thai và có con được nhưng tỉ lệ thụ thai thấp, có trường hợp chị em rất khó thụ thai.

Tắc vòi trứng bên phải làm khả năng thụ thai thấp do hai bên buồng trứng và vòi trứng luân phiên nhau hoạt động, trứng có thể thường rụng bên trái hoặc bên phải, nếu trứng thường rụng bên phải mà vòi trứng bên phải bị tắc thì khả năng có thai càng thấp.

Nếu tắc ống dẫn trứng bên phải mà trứng và tinh trùng gặp được nhau nhưng không di chuyển vào trong tử cung được, phôi thai phát triển tại vòi trứng phải gây hiện tượng chửa ngoài dạ con rất nguy hiểm với thai phụ.

Chính vì vậy, khi có hiện tượng khó thụ thai, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, khí hư ra nhiều, đau khi quan hệ, cơ thể mệt mỏi chị em nên đến các cơ sở y tế để khám và kiểm tra xem mình có bị tắc vòi trứng hay không.

Xem thêm:

Làm sao để biết có bị tắc vòi trứng hay không?

Thông tắc vòi trứng – Giải pháp chữa vô sinh

Tắc vòi trứng bên phải nên làm gì?

Thông thường các bác sĩ sử dụng phương pháp chụp cản quang tử cung hay siêu âm đầu dò để xác định tắc vòi trứng.

Các bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị hợp lý với từng trường hợp khi có kết quả siêu âm vòi trứng.

  • Sử dụng thuốc chủ yếu là thuốc kháng sinh tiêu viêm, thông tắc vòi trứng.
  • Biện pháp bơm tinh trùng vào tử cung hỗ trợ mang thai.
  • Làm phẫu thuật nối lại vòi trứng nếu bị tắc hẹp một đoạn ngắn.
  • Phẫu thuật nội soi để thông tắc vòi trứng.

Trên đây là tư vấn của các bác sĩ về thắc mắc Tắc vòi trứng bên phải có con được không? Chị em hãy chia sẻ những vấn đề về sức khỏe để được các bác sĩ của chúng tư vấn chuyên sâu trực tiếp.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *