Rong kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh

Rong kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh rất thường gặp. Bình thường chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong khoảng 28 – 32 ngày, số ngày hành kinh từ 3 – 5 ngày, máu kinh có màu đỏ sẫm, không đông, không có mùi bất thường, số lượng máu kinh không vượt quá dao động từ 50 – 80ml/ chu kỳ.

Rong kinh là hiện tượng xuất hiện kinh nguyệt đúng chu kỳ nhưng ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày, máu kinh ra rải ác, lượng máu có thể ít, trung bình hoặc nhiều hơn bình thường nhưng phổ biến là vượt quá 80ml/ chu kỳ.

Rong kinh không chỉ gây ra những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà còn gây ra tình trạng thiếu máu ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ.

Để giúp chị em hiểu rõ hơn về hiện tượng rong kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh chúng tôi xin chia sẻ ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này qua bài viết sau.

Rong kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh

Nguyên nhân gây rong kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh

Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh thường gặp hiện tượng rong kinh là do:

Nguyên nhân cơ năng

Ở tuổi tiền mãn kinh vòng kinh không có sự phóng noãn, không có hoàng thể và không thể sản xuất ra hormone progesteron dẫn đến thiếu hụt lượng progesteron gây ra tình trạng rong kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Nguyên nhân bệnh lý

Nếu không phải do nguyên nhân cơ năng thì rong kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh có thể do viêm phần phụ, do các tổn thương ở tử cung, các bệnh lý phụ khoa như viêm nội mạc tử cung, viêm buồng trứng, u xơ cổ tử cung, u xơ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, rối loạn đông máu…

Rong kinh đối với nữ giới trong độ tuổi dậy thì chủ yếu là do nguyên nhân cơ năng nhưng với phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh hiện tượng rong kinh cảnh báo chị em với các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm đến sức khỏe.

Khắc phục chứng rong kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh

Tình trạng rong kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh nếu không được khắc phục sớm và đúng cách có thể dẫn đến những ảnh hưởng sau:

  • Thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, gây khó thở…
  • Tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm vùng chậu và các bệnh phụ khoa ở phụ nữ.
  • Có thể dẫn đến ung thư nội mạc tử cung do tình trạng quá sản nội mạc tử cung đe dọa đến tính mạng nữ giới.

Chính vì vậy, bước vào độ tuổi tiền mãn kinh mà gặp tình trạng rong kinh kéo dài chị em nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám xác định nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục phù hợp.

Xem thêm: Làm sao để hết rong kinh
Xem thêm: Chu kỳ kinh nguyệt và ngày dễ thụ thai

Để khắc phục hiện tượng rong kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh bác sĩ sẽ tiến hành nạo niêm mạc tử cung để cầm máu,tránh mất máu kéo dài, lấy mảnh nội mạc tử cung để làm xét nghiệm có mắc các bệnh lý hay không.

Trong trường hợp mắc các bệnh lý phụ khoa bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị triệt để bệnh để khắc phục hiện tượng rong kinh.

Bên cạnh đó chị em nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học theo tư vấn của bác sĩ để ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

Trên đây là thông tin về hiện tượng rong kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh và cách khắc phục hiệu quả.

Nguồn: Kiến thức bệnh

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *