Phá thai bằng thuốc có đau không?

Do có ưu điểm là đơn giản, kín đáo, thuận tiện, an toàn và hiệu quả cao nên nhiều chị em mang thai ngoài ý muốn lựa chọn phương pháp phá thai bằng thuốc. Khi áp dụng phương pháp này rất nhiều thai phụ có băn khoăn là phá thai bằng thuốc có đau không? Bài viết sau chúng tôi xin giải đáp băn khoăn này.

 

phá thai bằng thuốc có đau không

Xem thêm:

Phá thai có nguy hiểm không

Nguy hiểm khi tự sử dụng thuốc phá thai tại nhà

Biểu hiện phá thai bằng thuốc thành công

Phá thai bằng thuốc có đau không?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nghén trong tử cung bằng cách sử dụng thuốc gây sảy thai giống với sảy thai tự nhiên do bác sĩ chuyên khoa phụ sản chỉ định. Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ an toàn khi được tiến hành theo một quy trình nghiêm ngặt, có sự theo dõi của các bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viện và phòng khám được cấp phép phá thai.

Thông thường, sau khi uống thuốc phá thai do thuốc phát huy tác dụng co bóp tử cung để đẩy thai ra ngoài nên thai phụ sẽ có biểu hiện đau bụng giống như đau bụng kinh nguyệt, ra máu âm đạo, ra máu cục trong máu có lẫn mô nhau thai. Lúc đầu lượng máu ra nhiều và ít dần sau đó hết hẳn trong 2 – 3 tuần, các cơn đau bụng cũng giảm dần kèm theo đó là triệu chứng đau đầu, buồn nôn và cơ thể hơi mệt mỏi.

Trong trường hợp tự ý phá thai tại nhà hoặc phá thai tại các phòng khám kém chất lượng thì thai phụ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm. Đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo ồ ạt, băng huyết, máu và dịch âm đạo có màu và mùi bất thường, sốt cao, nôn, cơ thể mệt mỏi, có trường hợp bất tỉnh nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Do sót thai, sót nhau thai, thai chết lưu, sức khỏe thai phụ và độ tuổi, vị trí của thai nhi không đủ điều kiện để phá thai bằng thuốc dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm.

Một số lưu ý khi phá thai bằng thuốc:

  • Kiêng quan hệ tình dục trong 3 – 4 tuần đầu sau khi phá thai hoặc đến khi hết hẳn hiện tượng ra máu âm đạo.
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ sau khi phá thai 2 tuần để các bác sĩ kiểm tra chắc chắn phá thai thành công, an toàn, không để lại di chứng, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
  • Phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho các trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi, thai nhi nằm trong tử cung. Thai phụ không mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, u xơ tử cung, thiếu máu nặng…
  • Phá thai bằng thuốc phải được tiến hành tại các cơ sở y tế uy tín với sự tư vấn và theo dõi của bác sĩ, không được tự ý mua và phá thai bằng thuốc tại nhà.
  • Sau khi phá thai chị em nên đảm bảo chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để nhanh chóng hồi phục và ổn định sức khỏe.
  • Không nên lạm dụng thuốc phá thai nhiều lần vì có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của phụ nữ. Nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Bất cứ phương pháp phá thai nào cũng gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của chị em. Nên khi mang thai ngoài ý muốn hoặc thai dị tật bắt buộc phải phá thai thì thai phụ nên sáng suốt lựa chọn cho mình phòng khám phá thai uy tín để được tư vấn và hướng dẫn cách phá thai an toàn nhất.

You may also like...

1 Response

  1. November 22, 2016

    […] Nguồn: phá thai bằng thuốc có đau không […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *