Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít

Trong mỗi lần hành kinh nữ giới thường mất khoảng 50-80 ml máu. Tuy nhiên ở một số chị em lượng máu kinh ra lại ít hơn 50ml, đây được gọi là hiện tượng kinh nguyệt ra ít. Mặc dù không phổ biến như tình trạng kinh nguyệt ra nhiều, rong kinh nhưng kinh nguyệt ra ít cũng chiếm một tỷ lệ tương đối trong những ca bị rối loạn kinh nguyệt. Bài viết sau chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân kinh nguyệt ra ít.

nguyennhankinhnguyetrait

Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít

Chế độ ăn uống không phù hợp: Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến chu kỳ kinh nguyệt. Những chị em mà kinh nguyệt ra quá ít có thể là do chế độ dinh dưỡng quá nghèo nàn, thiếu chất trầm trọng hoặc thường xuyên bỏ bữa, ăn uống không khoa học.

Tâm lý: Đây cũng là một trong những yếu tố gây ra hiện tượng kinh nguyệt ra ít. Việc chị em bị căng thẳng, áp lực, trầm cảm có thể khiến kinh nguyệt bị tắc lại và ra ít hơn.

Ảnh hưởng của nội tiết tố: Ở lứa tuổi dậy thì và tuổi mãn kinh là ở 2 giai đoạn lượng Estrogen trong cơ thể người phụ nữ rất thấp, trong khi đó Estrogen là hormone giúp điều hòa kinh nguyệt, do đó những chị em thường bị ra ít kinh nguyệt.

Hậu quả của việc nạo phá thai hoặc sảy thai nhiều lần: Những chị em bị sảy thai hoặc nạo phá thai nhiều lần sẽ khiến niêm mạc tử cung bị mỏng dần đi. Đây là nguyên nhân khiến nội mạc tử cung không thể dày lên, dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra ít lại.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp: Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra tác dụng phụ khiến kinh nguyệt bị ra ít hơn trong một vài chu kỳ.

Tử cung bị dính hoặc có sẹo: Tình trạng này thường gặp ở những chị em đã từng thực hiện các thủ thuật tại cơ quan sinh dục như hút thai, nạo thai. Do buồng tử cung bị dính nên máu kinh không thể thoát ra ngoài, từ đó khi đến chu kỳ chị em vẫn có các dấu hiệu đau bụng, mệt mỏi nhưng chỉ có một lượng nhỏ máu kinh rỉ ra, tùy thuộc vào vùng tử cung bị dính nhiều hay ít.

Mắc bệnh phụ khoa: Hiện tượng kinh nguyệt ra ít có thể do các bệnh phụ khoa gây ra, nhất là những bệnh liên quan đến buồng trứng và tử cung như u nang buồng trứng, viêm buồng trứng, suy buồng trứng, viêm tử cung.

Thiếu máu: Những chị em bị chứng thiếu máu thì kinh nguyệt cũng ra ít hơn mức bình thường.

Mắc các bệnh mãn tính: Một số căn bệnh toàn thân như gan, thận, tiểu đường, rối loạn tuyến yên, tuyến giáp… Mặc dù không liên quan đến cơ quan sinh dục nữ nhưng lại gây tác động đến nội tiết tố, từ đó dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra ít.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *