Nguyên nhân gây viêm bàng quang ở nam giới

Viêm bàng quang là căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi nam và nữ, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh viêm bàng quang. Bài viết dưới các bác sỹ sẽ giúp cánh mày râu hiểu thêm về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị, phòng tránh viêm bàng quang ở nam giới.

Viêm bàng quang là gì, khi bàng quang bị nhiễm trùng gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh và có thể trở thành vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu lây lan sang thận.

Nguyên nhân gây viêm bàng quang

Bàng quang thuộc hệ thống tiết niệu có vai trò trong việc loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, là nơi lưu trữ nước tiểu trước khi thoát ra ngoài. Viêm bàng quang gây ra bởi một số nguyên nhân sau:

Vi khuẩn viêm bàng quang

Vi khuẩn bên ngoài cơ thể xâm nhập gây nhiễm trùng đường tiết niệu gây viêm niệu đạo, hệ thống tiết niệu có cấu tạo bảo vệ các tác nhân gây hại tuy nhiên một số yếu tố tăng cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây ra viêm nhiễm toàn diện trong đó có bàng quang.

Hầu hết người bị viêm bàng quang nguyên nhân gây ra bởi vi khuẩn Escherichia coli, một loại vi khuẩn tồn tại ở vùng sinh dục rất khó điều trị.
Quan hệ tình dục không an toàn gây nhiễm khuẩn

Quan hệ tình dục không an toàn khiến vi khuẩn xâm nhập cũng là nguyên nhân gây ra ở nam giới, hoặc bạn tình bị viêm nhiễm bàng quang khiến lây lan sang nam giới gây nên bệnh viêm bàng quang.

Mặc quần chật chội, vùng sinh dục bẩn

Quần chật chội, bí bách, nóng bức cũng là cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh. Ngoài ra còn do vệ sinh vùng kín sau khi tiểu tiện và đại tiện không sạch sẽ gây nên bệnh.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc kháng sinh, thuốc hóa trị cũng là nguyên nhân gây viêm bàng quang ở nam giới. Hoặc do hóa chất, thành phần kích ứng da ở bao cao su, xà phòng tắm, dung dịch vệ sinh,…cũng gây ra viêm bàng quang.

Các bệnh lý khác ở nam giới

Một số bệnh lý ở nam giới như sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo,…làm cản trở dòng chảy của nước tiểu, kích thích sự phát triển của mầm bệnh, là nguyên nhân gây ra bệnh viêm bàng quang dẫn đến các triệu chứng như đi tiểu nhiều, đau buốt khi đi tiểu …  Các tổn thương ở niêm mạc bàng quang, bên trong bàng quang cũng là một trong những tác nhân gây ra bệnh ở nam giới.

Chế độ sống thiếu khoa học

Ăn uống không điều độ, thiếu chất, sử dụng nhiều chất kích thích độc hại, tâm lý căng thẳng, rối loạn cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm bàng quang ở nam giới.

Hệ miễn dịch bị suy giảm

Những người bị HIV, tiểu đường, ung thư làm khả năng miễn dịch bị suy giảm cũng là cơ hội cho mầm bệnh tấn công, gây ra nhiều bệnh lý trong dó có bệnh viêm bàng quang.

Khi thấy các biểu hiện của bệnh viêm bàng quang, nam giới không nên chủ quan mà cần đến ngay các cơ sở y tế, phòng khám nam khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *