Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu nhiều

Tiểu nhiều lần là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải khiến người bệnh gặp nhiều khó chịu, phiền toái trong sinh hoạt và công việc hàng ngày. Không những thế hiện tượng tiểu nhiều có thể là dấu hiệu cảnh báo người bệnh với các bệnh lý nguy hiểm nếu không được khắc phục sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nhằm mục đích giúp người bệnh trang bị những kiến thức về tiểu nhiều để có biện pháp khắc phục và phòng tránh tiểu nhiều hiệu quả chúng tôi xin chia sẻ ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về hiện tượng tiểu nhiều là gì, nguyên nhân gây tiểu nhiều và cách điều trị tiểu nhiều qua nội dung bài viết dưới đây.

Tiểu nhiều là như thế nào?

Tiểu nhiều là hiện tượng tiểu nhiều lần trong một khoảng thời gian nhất định thường tính là một ngày, thường là biểu hiện của sự tổn thương cơ quan bài tiết và các bệnh lý như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, suy thận, sỏi thận hoặc do thói quen uống quá nhiều nước.

Đi tiểu là hoạt động bài tiết bình thường đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể, thông thường mỗi người đi tiểu 5-8 lần/ ngày, lượng nước tiểu thải ra trung bình 200ml – 300ml nước tiểu/ lần và 1 – 1,5 lít/ ngày nếu đi tiểu vượt quá 8 lần/ ngày là biểu hiện của đi tiểu nhiều lần.

Đi tiểu nhiều thường kèm theo tiểu buốt, số lượng nước tiểu trong mỗi lần ít, tiểu không kiểm soát, tăng cảm giác muốn đi tiểu, cảm thấy tức ở bàng quang, nước tiểu có màu khác lạ… có thể xảy ra tiểu nhiều lần trong ngày và đi tiểu đêm nhiều lần.

Nguyên nhân gây tiểu nhiểu

Đi tiểu nhiều lần có thể là do uống quá nhiều nước hay do tác dụng phụ của thuốc, thực phẩm lợi tiểu nhưng trong trường hợp này đi tiểu nhiều sẽ chấm dứt khi ngưng sử dụng thuốc hoặc thực phẩm lợi tiểu và không gây ra nhiều ảnh đến sức khỏe và sinh hoạt.

Nếu hiện tượng đi tiểu nhiều kéo dài kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ít, tức bàng quang, nước tiểu có màu khác lạ thì đi tiểu nhiều bắt nguồn từ nguyên nhân bệnh lý sau:

  • Viêm đường tiết niệu: Viêm nhiễm xảy ra tại đường tiết niệu do vi khuẩn xâm nhập gây ra tổn thương kích thích bàng quang và niệu đạo làm rỗng bàng quang gây nên hiện tượng tiểu nhiều lần kèm theo triệu trứng tiểu buốt, tiểu rắt và trong nước tiểu có lẫn máu.
  • Hẹp niệu đạo: Tổn thương niệu đạo, viêm niệu đạo mãn tính, bệnh lây qua đường tình dục, phì đại tuyến tiền liệt gây hẹp niệu đạo dẫn đến tiểu nhiều kèm theo triệu chứng đi tiểu buốt, nước tiểu và tinh dịch lẫn máu, dương vật sưng to.
  • Bệnh lý về bàng quang: Viêm bàng quang, hội chứng kích thích bàng quang, ung thư bàng quang làm bàng quang co thắt, bàng quang bị chèn ép dẫn đến không kiểm soát gây đi tiểu nhiều, tiểu gấp mặc dù trong bàng quang có rất ít nước tiểu.
  • Bệnh lý về thận: Suy tuyến thượng thận, sỏi thận gây tiểu nhiều, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, huyết áp thấp, sốt, tiêu chảy
  • Phì đại tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt tăng sinh và viêm nhiễm chèn ép niệu đạo, kích thích bàng quang gây tiểu gấp, tiểu nhiều, tiểu dắt, tiểu ít, nước tiểu có màu trắng đục và nước tiểu chảy thành tia nhỏ.
  • Do các bệnh lý về nội tiết: Các bệnh đái tháo đường, đái tháo nhạt cũng là nguyên nhân gây tiểu nhiều, nước tiểu có màu trắng đục, khát nước, khô da, sút cân, cơ thể giảm sút
  • Các nguyên nhân khác: Uống quá nhiều bia rượu, tổn thương thần kinh điều khiển hoạt động của bàng quang, thường xuyên căng thẳng, lo âu, stress, trầm cảm…

> Xem thêm >>

Nguyên nhân dẫn tới tiểu  buốt 

Cách chữa bệnh tiểu buốt

Trên đây là những chia sẻ về bệnh tiểu nhiều của các bác sĩ chữa bệnh nam khoa, nam giới khi có những biểu hiện và triệu chứng của bệnh tiểu nhiều cần phải điều trị kịp thời để không gây ra hậu quả nghiêm trọng và các biến chứng nguy hiểm.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *