Nguyên nhân bị mụn rộp sinh dục

Cuộc sống của con người ngày càng cao kéo theo hàng loạt các dịch vụ phát triển theo, trong đó “mại dâm” là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay, tuy rằng không được pháp luật cho phép nhưng nó đã biến tướng thành nhiều dịch vụ khác như massage hay caffe và đây chính là nguyên nhân bị mụn rộp sinh dục hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới.

Xem thêm:

Nguyên nhân bị mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân bị mụn rộp sinh dục

Tổng quan về mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là 1 trong những bệnh xã hội đứng đầu về tỉ lệ lây truyền, với biểu hiện là những mụn bọc chứa nước khi bị loét sẽ tạo cảm giác đau rát khó chịu cho người bệnh.

Bệnh nếu không được phát hiện sớm và xử lý đúng cách có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường như vô sinh, gây mù lòa cho trẻ sơ sinh thậm chí là tử vong, nguy hiểm hơn những tổn thương do mụn rộp sinh ra sẽ tạo điều kiện cho virus HIV xâm nhập vào cơ thể người dễ dàng hơn. Do đó, thời gian phát hiện bệnh càng được rút ngắn thì rủi ro bệnh biến chứng càng thấp. Đây chính là cách bảo vệ bạn và những người thân yêu khỏi những tác hại nguy hiểm do mụn rộp sinh dục gây ra.

Nguyên nhân bị mụn rộp sinh dục

Như chúng ta đều biết mụn rộp sinh dục phát tác trên cơ thể chúng ta là do virus Herpes simple (HVS) gây ra, chúng xâm nhập và phát triển thông qua tiếp xúc trực tiếp với những vết thương hở, dịch mủ chứa virus. Theo các nhà khoa học, có hai chủng virus gây mụn rộp sinh dục chủ yếu là HSV-1 và HSV -2, do đặc tính nên sẽ lây truyền qua 2 con đường khác biệt:

– HSV-1: đối với chủng virus này chúng thường phát triển tổn thương tại vùng mặt của bệnh nhân do con đường lây nhiểm của chúng chủ yếu là hô hấp tiêu hóa, và qua niêm mạc da.

– HSV-2: tổn thương sẽ nằm ở những vị trí kín đáo nhưng lại đặc biệt nhảy cảm như: đầu dương vật, da bìu, âm hộ, âm đạo, môi lớn, môi bé, mông, hậu môn hoặc bao quy đầu. Virus HSV-2 thường lây qua những va chạm, tiếp xúc khi có quan hệ tình dục với người mắc bệnh.

– Lây truyền từ mẹ sang con: trong quá trình mang thai người mẹ không may bị mụn rộp sinh dục hoặc điều trị không triệt để, có thể gây tử vong, sảy thái sinh non, nhẹ hơn là tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Khi bị mụn rộp sinh dục cần làm gì?

Trước tiên, khi thấy biểu hiện của bệnh, bạn cần nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và có hướng điều trị phù hợp. Ngoài ra, bạn cần nghiêm túc thực hiện ngay các biện pháp sau:

– Hạn chế quan hệ tình dục nếu có nên sử dụng bao cao su.

– Những nơi bị tổn thương tuyệt đối không dùng tay sờ hoặc hỗ trợ bằng cách biện pháp băng bó.

– Không sử dụng chung những đồ dùng như khăn mặt, găng tay, nhà tắm, phòng vệ sinh… không thơm hoặc hôn đối với người đang bị mụn rộp sinh dục ở miệng.

– Không đưa tay lên mắt để tránh trường hợp virus có thế lan và làm tổn thương niêm mạc mắt. Ngoài ra, khi dùng tay để sờ hoặc tiếp xúc với mụn rộp thì nên rửa tay bằng xa phòng thật kỹ.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *