Nguy hiểm khi tự ý sử dụng thuốc phá thai tại nhà

Những tai biến khủng khiếp khi tự ý phá thai bằng thuốc

Trên thông tin qua các báo mạng lớn đưa tin, đã có rất nhiều trường hợp tự dùng thuốc phá thai tại nhà và phải lãnh hậu quả rất nghiêm trọng.

Đặc biết như những trường hợp dưới đây:

Theo lời kể của người nhà sản phụ, em gái này mới năm 2 đại học, có thai với bạn trai nhưng người yêu không chịu trách nhiệm nên phải tự mình đi phá thai, sau khi đọc các quảng cáo có dịch vụ phá thai bằng thuốc an toàn, hiệu quả, ít ảnh hưởng dến đời sống thường ngày nên lùng sục đi tìm mua về nhà tự dùng thuốc để phá thai. Điều gì đến cũng đã đến, sau khi tự ý dùng viên thuốc thứ 2, em xuất hiện các biểu hiện nguy kịch như ra chảy máu ồ ạt ở vùng kín, tụt huyết áp, ngất xỉu và được chuyển lên cấp cứu tại bệnh viện Phụ sản. Sau khi trải qua ca phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung và được truyền 24 đơn vị máu, em đã qua cơn nguy kịch nhưng hậu quả thì…

Một trường hợp khác bệnh nhân 25 tuổi đến bệnh viên kiểm tra, mới ngã ngửa ra khi siêu âm thấy một khối thai chưa ra hết còn bị tắc trong tử cung. Hỏi kỹ càng xong mới biết em gái sau khi tham khảo thông tin trên mạng chán chê rồi cũng tự mua thuốc phá thai về nhà sử dụng. Sau khi sử dụng theo đúng hướng dẫn phá thai bằng thuốc trên mạng và chắc mẩm đã phá thai thành công khi thảm khảo qua các bài chia sẻ biểu hiện phá thai bằng thuốc thành công, nhưng sau một thời thấy đau bụng dưới kéo dài, lạnh người, hay bị tụt huyết áp…nên mới đi khám.

Nguy hiểm khi tự dùng thuốc phá thai

Nguy hiểm khi tự dùng thuốc phá thai tại nhà

Dùng thuốc phá thai bừa bãi, hậu quả khó lường

Rất nhiều trường hợp chị em đặc biệt là những trường hợp các em còn đang đi học, chưa làm ra tiền khi mang thai ngoài ý muốn thường không muốn gia đình, bạn bè, hàng xóm…biêt cộng với đó là điều kiện kinh tế kém đã và có ý định tự ý sử dụng thuốc tránh thai tại nhà.

Tuy nhiên, tự ý sử dụng thuốc mà không có sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa là một điều nguy hiểm. Cũng như nhiều loại thuốc khác, thuốc phá thai có thể gây dị ứng đối với những người mẫn cảm với các thành phần của thuốc, đặc biệt thuốc phá thai chỉ áp dụng đối với các trường hợp mang thai dưới 7 tuần tuổi, thai phụ có tình trạng sức khỏe ổn định không mắc các bệnh về tim mạch.

Chị em tự dùng thuốc phá thai tại nhà có tỷ lệ cao mắc các biến chứng nặng nề như sót thai, chảy máu vùng kín, viêm nhiễm âm đạo và vùng kín…ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này. Như những trường hợp được nêu ở phần trên là những trường hợp nặng nhất.

Theo nghiên cứu của BV Phụ sản T.Ư, tỷ lệ thành công của phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ xấp xỉ 96% nếu dùng đúng cách, khoảng 4% uống thuốc phá thai không có tác dụng. Thai sẽ vẫn phát triển nhưng không bình thường, có thể bị khuyết tật, dị dạng, khi đó bác sĩ sẽ phải dùng cách khác để phá thai.

Chị em nên lựa chọn các địa chỉ phá thai uy tín và đảm bảo như các bệnh viện lớn khi phân vân không biết nên phá thai ở đâu. Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn

Trong suốt quá tình phá thai, bác sĩ sẽ theo dõi và kiểm tra một cách gắt gao nhất, đảm bảo quá trình dùng thuốc phá thai an toàn và hiệu quả.

  • Đầu tiên các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát sức khỏe của thai phụ và thai nhi, nếu đủ điều kiện để sử dụng thuốc phá thai.
  • Chị em sẽ được chỉ định uống viên thuốc thứ nhất – có tác dụng làm ngưng sự phát triển của thai nhi.
  • Sau khi uống viên thứ nhất chị em sẽ về nhà nghỉ ngơi, khoảng 2 ngày sau (48 tiếng) chị em sẽ quay trở lại và tiếp tục uống viên thứ 2 – có tác dụng đẩy thai ra ngoài.
  • Khi uống viên thứ 2, chị em cần được theo dõi nghiêm ngặt trong khoảng 4h trước khi trở về nhà. Như vậy là quá trình phá thai bằng thuốc đã xong.

Thai phụ nên quay lại phòng khám kiểm tra lại sau khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần sau khi dùng thuốc phá thai, điều này giúp bác sĩ xác định phá thai bằng thuốc đã thành công hoàn toàn hay chưa dựa trên những biểu hiện phá thai bằng thuốc thành công, có để lại di chứng nguy hiểm nào không.

Lưu ý: Chị em nên đến các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế uy tín để được tư vấn về các phương pháp phá thai một cách đầy đủ và hiệu quả nhất, không nên tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Chị em không nên ham rẻ hoặc xấu hổ mà lựa chọn các phương pháp không an toàn cũng như lựa chọn các cơ sở phá thai yếu kém.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *