Lời giải cho việc bệnh trĩ để lâu có sao không?

Bệnh trĩ là bệnh về hậu môn, trực tràng phổ biến mà nhiều người mắc phải gây đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân. Là bệnh ở vùng nhạy cảm nên nhiều người bệnh có tâm lý ngại ngùng mà trì hoãn việc khám và điều trị bệnh sớm. Vậy, bệnh trĩ để lâu có sao không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau.

>>> Bệnh trĩ có di truyền không

>>>Đi đại tiện ra máu khi mang thai có nguy hiểm không

Bệnh trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch ở khu vực hậu môn bị co giãn quá mức lâu ngày tạo thành các búi trĩ gây đau đớn, chảy máu, ngứa ngáy hậu môn, sa búi trĩ, khó chịu cho người bệnh. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh trĩ là do táo bón lâu ngày, chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý.

Bệnh trĩ để lâu có sao không?

Bệnh trĩ để lâu có sao không?

Bệnh trĩ có thể được chữa khỏi dễ dàng nếu được phát hiện sớm khi các tổn thương chưa nhiều. Nếu ủ bệnh lâu bệnh sẽ phát triển tăng nặng theo các giai đoạn khiến việc chữa bệnh trĩ gặp nhiều khó khăn và gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh trĩ để lâu sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh:

– Nhiễm khuẩn: Khi có triệu chứng sa búi trĩ người bệnh sẽ gặp nhiều bất tiện trong việc vệ sinh khu vực hậu môn. Nếu người bệnh không vệ sinh đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và xâm nhập vào các bộ phận bên trong hậu môn gây rối loạn ống tiêu hóa, viêm bạch mạch, nhiễm trùng máu ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

– Bội nhiễm: Tình trạng búi trĩ sa ra ngoài hậu môn quá lâu khiến búi trĩ dễ bị bội nhiễm. Thêm nào đó hiện tượng chảy máu hậu môn là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm khiến cho người bệnh luôn có cảm giác đau đớn và khó chịu ở hậu môn.

– Nghẹt búi trĩ: Là hiện tượng búi trĩ không co vào trong trực tràng được, đoạn tĩnh mạch thường bị sưng và phù nề. Khi nghẹt búi trĩ thì búi trĩ sẽ chuyển sang màu xanh đen, bên trong gần lớp niêm mạc hậu môn màu nâu đỏ, sưng nề kèm theo các nốt đốm đen rải rác là hiện tượng hoại tử bắt đầu. Người bệnh cần được điều trị sớm nếu không sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nhất là ung thư trực tràng và ung thư hậu môn.

– Tắc mạch: Búi trĩ là các đoạn tĩnh mạch bị xung huyết và bị căng giãn quá mức. Khi bị sa ra ngoài búi trĩ dễ dàng gây đông và tụ máu, do hoạt động co thắt của cơ vòng hậu môn. Tắc mạch gây đau đớn hậu môn cho bệnh nhân trĩ, những cơn đau khiến cho người bệnh vô cùng khó chịu. Người bệnh phải tiến hành mổ hoặc cắt trĩ để giải phóng khối huyết ra khỏi tĩnh mạch.

– Thiếu máu trầm trọng: Bệnh trĩ ở giai đoạn nặng ( cấp độ 3, 4) triệu chứng chảy máu hậu môn trầm trọng gây thiếu máu khiến người bệnh mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, ngất xỉu và có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

– Ảnh hưởng đến thần kinh: Bệnh trĩ khiến người bệnh đau nhức, ngứa ngáy, khó chịu gây rối loạn thần kinh, suy giảm trí nhớ, mất tập trung trong công việc.

Trên đây là các chia sẻ về vấn đề bệnh trĩ để lâu có sao không? Để tránh các biến chứng khi để bệnh trĩ lâu mà không điều trị người bệnh nên phát hiện sớm các triệu chứng bệnh trĩ và điều trị bệnh trĩ càng sớm càng tốt.

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *