Liệt kê 7 nguyên nhân gây bệnh trĩ bạn cần biết

Để việc điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả thì việc biết rõ nguyên nhân để điều trị bệnh trĩ dứt điểm từ căn nguyên gây bệnh sẽ cho kết quả điều trị triệt để và tránh tái phát. Bài viết sau chứng tôi xin đưa ra 7 nguyên nhân gây bệnh trĩ bạn cần biết.

>>> Lời giải cho việc bệnh trĩ để lâu có sao không

>>> Xử lý thế nào khi bị trĩ nội độ 2

Bệnh trĩ là tình trạng co giãn quá mức các thành tĩnh mạch ở hậu môn tạo thành các búi trĩ gây đau đớn và khó chịu cho người bện. 7 nguyen nhan benh tri thường gặp là:

Thói quen ăn uống không hợp lý

Thói quen ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân gây bệnh trĩ. Chế độ ăn ít chất xơ, uống ít nước dễ gây táo bón. Thói quen thường xuyên ăn các loại thức ăn cay nóng, sử dụng nhiều rượu bia và các chất kích thích làm ảnh hưởng không tốt lên hậu môn, trực tràng khiến cho các đám tĩnh mạch bị xung huyết, cản trở lưu thông máu dễ tạo thành các búi trĩ.

Liệt kê 7 nguyên nhân gây bệnh trĩ

Tính chất công việc

Các công việc đòi hỏi phải đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ như nhân viên văn phòng, công nhân may, lắp ráp điện tử, lái xe… khiến cho áp lực dồn nén lên hậu môn, máu khó lưu thông ở khu vực hậu môn rất dễ mắc bệnh trĩ.

Do táo bón kinh niên

Táo bón lâu ngày khiến đại tiện khó khăn, người bệnh phải dùng sức để rặn đẩy phân ra ngoài tạo ra các áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn vầ gây co giãn các tĩnh mạch này. Táo bón khiến phân khô cứng khi đi qua hậu môn có thể gây tổn thương niêm mạc hậu môn, thời gian đại tiện lâu dẫn đến bệnh trĩ.
nguyen-nhan-tao-bon-do-thieu-dong-luc-trong-bai-tiet

Tĩnh mạch hậu môn chịu áp lực

Vận động mạnh hay làm các công việc nặng nhọc quá sức, thói quen đại tiện không khoa học tạo các áp lực lớn lên tĩnh mạch hậu môn khiến cho các đám tĩnh mạch này bị co giãn quá mức. Những người bị bệnh về gan, tim mạch thường có nguy cơ mắc trĩ cao hơn vì quá trình vận chuyển máu trong tĩnh mạch hậu môn, trực tràng bị cản trở thậm chí xung huyết do chịu áp lực lớn dẫn đến bệnh trĩ.

Viêm nhiễm hậu môn

Vệ sinh hậu môn không sạch dẫn đến viêm nhiễm hậu môn làm các tổ chức tế bào ở hậu môn bị xơ hóa, gây suy yếu dễ bị giãn ra, phình to và tạo thành các búi trĩ.

Nguyên nhân bệnh trĩ cần biết

Quan hệ tình dục bằng hậu môn

Hậu môn không có khả năng đàn hồi và tiết dịch như âm đạo. Vì vậy khi giao hợp bằng hậu sẽ khiến các đám tĩnh mạch ở hậu môn sưng phồng lâu dần tạo thành các búi trĩ.

Phụ nữ mang thai và sinh con, người già

Khi mang thai cơ thể có rất nhiều thay đổi, khi thai nhi lớn lên trong tử cung gây áp lực cho vùng xương chậu và hậu môn, khi sinh thường thai phụ phải dùng sức rặn mạnh để thai nhi ra ngoài dễ hình thành các búi trĩ.

Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc trĩ càng lớn nhất là với người già. Người già cơ thể bắt đầu có những biểu hiện thoái hóa, hệ tiêu hóa kém đi, các tính mạch hậu môn lão hóa dần và giãn rộng ra khiến cho người già dễ bị mắc trĩ.

Trên đây là 7 nguyên nhân gây bệnh trĩ bạn cần biết. Hy vọng với những chia sẻ này bạn có thể tự bảo vệ sức khỏe bản thân, phòng tránh tốt bệnh trĩ và người bệnh trĩ có thể tìm được nguyên nhân gây bệnh để điều trị triệt để bệnh trĩ từ nguyên căn gây bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *