Làm sao để biết có bị tắc vòi trứng hay không?

Dấu hiệu nhận biết tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng hay còn gọi là tắc ống dẫn trứng là bệnh thường gặp ở nữ giới do viêm ống dẫn trứng, có quan hệ tình dục với người từng bị bệnh lậu, nhiễm nấm chlamydia hay do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập gây viêm tắc vòi trứng.

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây khó thụ thai và vô sinh phổ biến ở nữ giới. Nhiều chị em lo lắng và thắc mắc làm sao biết có tắc vòi trứng hay không?

Làm sao để biết có bị tắc vòi trứng hay không?

Xem thêm:

Tắc vòi trứng có chữa được không?

Tắc vòi trứng phải làm sao?

Thông tắc vòi trứng – Giải pháp chữa vô sinh

Để biết được có bị tắc vòi trứng hay không chị em dựa vào các dấu hiệu nhận biết bệnh sau:

  • Kinh nguyệt không đều: Nếu tắc vòi trứng sẽ ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt với lượng kinh nguyệt ra nhiều, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài.
  • Khó chịu ở bụng: Đau bụng dưới ở các mức độ khác nhau kèm theo tiểu nhiều, tiểu gấp.
  • Khó thụ thai: Vòi trứng bị tắc dẫn đến tinh trùng và trứng không thuận lợi đi qua gây khó thụ thai và vô sinh ở nữ giới.
  • Dịch âm đạo ra nhiều, đau khi giao hợp, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi…

Để xác định chính xác có bị tắc vòi trứng hay không chị em nên đến các cơ sở y tế để các bác sĩ kiểm tra bằng 2 phương pháp sau:

Chụp cản quang vòi trứng hay chụp tử cung – vòi trứng

Sau khi vệ sinh âm đạo và tử cung bác sĩ bơm vào buồng tử cung một ít chất cản quang rồi chụp X-quang. Từ kết quả trên phim chụp sẽ đưa ra kết luận có bị tắc vòi trứng hay không.

Thời điểm thích hợp nhất để chụp cản quang vòi trứng là sau khi sạch kinh 2 – 3 ngày.

Siêu âm đầu dò:

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật siêu âm chuyên sâu nhằm đánh giá tử cung, buồng trứng và các cơ quan trong tiểu khung với độ chính xác cao.

Kỹ thuật siêu âm đầu dò có thể đánh giá được những bất thường trong cơ quan sinh dục của nữ giới điển hình là viêm tắc vòi trứng, viêm dính phần phụ, buồng trứng đa nang, độ dày mỏng của niêm mạc tử cung.

Ảnh hưởng khi tắc vòi trứng

  • Vô sinh: Tắc vòi trứng khiến cho tinh trùng không gặp được trứng gây khó mang thai, vô sinh và hiếm muộn ở nữ giới.
  • Chửa ngoài dạ con: Trường hợp tinh trùng gặp được trứng nhưng do tắc vòi trứng nên không di chuyển vào buồng tử cung được mà thai phát triển ở vòi trứng.
  • Vòi trứng không có khả năng co giãn nên khi thai lớn vòi trứng sẽ bị vỡ dẫn đến băng huyết nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Để tránh các biến chứng nguy hiểm này chị em nên đến các cơ sở y tế để khám và kiểm tra xem có bị tắc vòi trứng hay không ngay khi phát hiện các triệu chứng của tắc vòi trứng.

Bên cạnh đó, chị em cũng nên đi khám phụ khoa định kỳ 3 tháng một lần để phát hiện sớm các bệnh phụ khoa trong đó có tắc vòi trứng.

Trên đây là các giải đáp của bác sĩ về vấn đề làm sao biết có tắc vòi trứng hay không. Chúng tôi rất mong chị em sẽ có thêm thông tin về hiện tượng tắc vòi trứng để chủ động trong việc phòng và điều trị tắc vòi trứng hiệu quả nhất.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *