Kinh nguyệt ra ít có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản không?

Em chào bác sĩ! Em tên Mai.A năm nay em 27 tuổi. Em lập gia đình cũng được 2 năm rồi. Năm đầu vợ chồng em có kế hoạch nhưng từ năm thứ 2 chúng em lên kế hoạch có con. Đợi mãi không thấy có tin vui vợ chồng em rất hoang mang, hơn nữa 3 tháng gần đây kinh nguyệt em ra rất ít, số lượng dùng băng vệ sinh ít hơn hẳn. Tháng đầu kinh nguyệt ra ít em nghĩ là không sao nhưng 3 tháng liền kinh ra ít. Em rất hoang mang không biết em có mắc bệnh gì liên quan tới phụ khoa không? Mong bác sĩ phòng khám Thái Hà tư vấn giúp em.

Xem thêm:

Thế nào là kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

Kinh nguyệt không đều cần điều trị không

 

Thắc mắc của bạn Mai.A cũng là băn khoăn của nhiều chị em và cũng là câu hỏi phổ biến liên quan tới kinh nguyệt ở nữ giới mà phòng khám Thái Hà nhận được.

Kinh nguyệt ra ít có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản không?

Trước khi giúp bạn giải đáp về vấn đề của mình. Bạn Mai. A nên hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở phụ nữ như thế nào? Điều này không những trang bị cho bản thân bạn những kiến thức cần thiết về sinh sản cũng như biết mình cần phải làm gì khi kinh nguyệt ra ít.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở nữ giới

Chu kỳ kinh nguyệt là một sinh lý hết sức bình thường trong hệ thống sinh sản của phái nữ. Chu kỳ kinh nguyệt chỉ có khi bạn gái bắt đầu bước vài tuổi dậy thì. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường dựa vào các yếu tố sau:

Số ngày hành kinh bình thường

Ngày có kinh nguyệt bình thường là 3 đến 5 ngày nhưng cũng có thể kéo dài 2 đến 7 ngày cũng không sao. Nếu kinh nguyệt kéo dài 7 ngày lượng máu ra không quá nhiều sẽ là bình thường. Kinh nguyệt nhiều trên 7 ngày là bất thường.

Lượng máu ra trong ngày có kinh nguyệt

Lượng máu mất đi được coi là bình thường khi bạn mất 2 thìa máu trong cả chu kỳ hoặc 4 đến 6 thìa cũng là bình thường. Lượng máu kinh ngày đầu nhiều nhưng không nhiều tới mức bạn phải thay băng vệ sinh sau mỗi giờ. Điều này sẽ thật bất thường.

Chu kỳ dài bao nhiêu là bình thường

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ được tính như sau. Tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt đến ngày đầu tiên có kinh nguyệt của chu kỳ kế tiếp là 28 ngày. Nếu chu kỳ bạn lệch 2 đến 3 ngày cũng không sao. Nhưng nếu lệch lớn thì sẽ là vấn đề.

Các dấu hiệu giữa chu kỳ kinh nguyệt

Một số phụ nữ có những đốm máu nhạt trong quá trình rụng trứng ở khoảng giữa chu kỳ. Ngoài ra, đốm máu cũng có thể xuất hiện khoảng 7 ngày sau khi rụng trứng, là khoảng thời gian phôi thai bám vào tử cung. Không phải tất cả phụ nữ trải nghiệm những dấu hiệu này, nhưng nó được coi là bình thường. Nếu bạn bị chảy máu nhiều giữa chu kỳ, hoặc các đốm máu xuất hiện trong suốt chu kỳ, điều đó sẽ được coi là không bình thường.

Gần ngày hành kinh sẽ có các triệu chứng

Khó ngủ, đầy hơi, ngực đau căng tức, mụn trứng cá, nhạy cảm, khó chịu bứt rứt

Đau bụng, co rút liệu có bình thường?

Nếu bạn đau bụng mà phải nghỉ mọi hoạt động thì đó không phải vấn đề bình thường nữa. Đó là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa.

Với trường hợp của bạn Mai. A. Bạn chỉ nói lượng kinh nguyệt ra ít và số lượng dùng băng vệ sinh ít hẳn chứ không có nói rõ số ngày bạn hành kinh. Nếu bạn hành kinh dưới 3 ngày và lượng kinh ít rất có thể do căng thẳng, suy nhược cơ thể… nhưng kinh nguyệt ra ít trong 3 tháng liên tục. Đây không còn là chuyện bình thường rất có thể đó là dấu hiệu các bệnh phụ khoa.

Lớp niêm mạc tử cung bong ra ít khiến máu kinh cũng ra ít. Bị bệnh u xơ tử cung, viêm cổ tử cung khiến kinh nguyệt ra ít và không đều. Ngoài ra có thể do bị bệnh viêm buồng trứng, ung thư buồng trứng…

Để xác định rõ bác sĩ phòng khám Thái Hà khuyên bạn Mai. A nên đi khám phụ khoa ngay để bác sĩ có thể chuẩn đoán sớm. Tránh những trường hợp đáng tiếc.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *