Kinh nguyệt không đều phải làm thế nào?

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng rất phổ biến ở nữ giới, thường gặp ở các bạn gái tuổi dậy thì, phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, có vấn đề về tâm lý, tinh thần, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng không khoa học, mắc các bệnh phụ khoa… Kinh nguyệt không đều gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng sống của chị em.

Xem thêm:

Kinh nguyệt không đều cần điều trị không

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn có ảnh hưởng gì không

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt

 

kinh-nguyet-khong-deu-phai-lam-sao

Một số tác hại của hiện tượng kinh nguyệt không đều

– Kinh nguyệt không đều gây rối loạn sự rụng trứng khiến chị em khó căn được thời điểm để thụ thai, dẫn đến tỷ lệ thụ thai thành công giảm.

– Kinh nguyệt không đều gây xáo trộn trong sinh hoạt hàng ngày của chị em, nhiều chị em đã lâm vào tình trạng “méo mặt” khi kinh nguyệt đột ngột xuất hiện bất ngờ ở những thời điểm tưởng như an toàn.

– Kinh nguyệt không đều nhiều trường hợp là biểu hiện của các bệnh phụ khoa, nếu tình trạng này không được khắc phục sớm sẽ khiến khả năng sinh sản của chị em bị suy giảm, thậm chí là gây vô sinh.

Kinh nguyệt không đều phải làm gì?

Hiện tượng kinh nguyệt không đều có thể chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng cũng có khi kéo dài đến vài năm. Tùy vào từng trường hợp cụ thể chị em sẽ có các hướng can thiệp phù hợp nhất.

– Điều trị tại nhà: Nếu kinh nguyệt không đều xuất phát từ nguyên nhân nội tiết tố không ổn định như đang trong giai đoạn dậy thì, mãn kinh thì không nhất thiết chị em phải điều trị theo y học. Đây là hiện tượng sinh lý mà người phụ nữ nào cũng phải trải qua nên chị em không phải quá lo lắng, hãy ăn uống đầy đủ, tập luyện khoa học, sinh hoạt điều độ để dễ kiểm soát tình trạng hơn.

– Dùng thuốc tránh thai hàng ngày: Trong một số trường hợp chị em có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày để kinh nguyệt đều đặn hơn. Thuốc tránh thai hàng ngày thực tế là thuốc nội tiết tố nên có tác dụng giúp điều hoa kinh nguyệt khá tốt. Tuy nhiên trước khi dùng chị em nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để tránh trường gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn.

– Nếu kinh nguyệt bị rối loạn do mắc một số bệnh phụ khoa như viêm tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng… thì chị em cần phải uống điều trị đặc biệt. Sau khi dùng hết thuốc theo đơn của bác sỹ phải đi tái khám lại để chắc chắn bệnh đã khỏi hoàn toàn.

– Phẫu thuật: Trường hợp nếu đã điều trị bằng biện pháp nội khoa mà tình trạng vẫn không cải thiện thì phải tiến hành phẫu thuật nội soi. Thông thường với các bệnh như u xơ tử cung, u nang buồng trứng thì bác sỹ phải mổ để cắt bỏ khối u.

– Bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt: Ích mẫu được xem là vị thuốc rất hữu hiệu trong việc điều trị rối loạn kinh nguyệt. Chị em có thể lấy lá ích mẫu phơi khô sau đó sắc với nước để uống mỗi ngày hoặc có thể nấu ích mẫu thành dạng cao để ăn mỗi ngày. Sau một thời gian kinh nguyệt sẽ ổn định trở lại.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *