Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không? là câu hỏi mà bạn Lan.A vừa gửi tới chuyên gia tư vấn phòng khám Thiên Tâm. Nội dung thắc mắc của bạn muốn được tư vấn như sau:” Em chào bác sĩ! Em tên Lan.A, năm nay 26 tuổi, em kết hôn được hơn năm rồi. Trước khi lấy chồng kinh nguyệt của em không có đều tháng đến muộn, tháng đến sớm, có khi 2 tháng em mới có kinh nhưng không bị đau bụng kinh như mọi người vì thế em rất chủ quan không chịu đi khám phụ khoa. Đến bây giờ em đã có gia đình muốn có con mà vẫn chưa có tin gì. Em thật sự rất hoang mang, lo lắng liệu kinh nguyệt không đều có bị vô sinh và chữa trị bệnh này như thế nào?”

Xem thêm:

Kinh nguyệt không đều cần điều trị không?

Kinh nguyệt không đều phải làm thế nào?

kinhnguyekhongdeucodantoivosinh

Với vấn đề mà bạn Lan.A muốn được tư vấn, bác sĩ phòng khám Thiên Tâm xin giải đáp như sau:

Trước tiên bạn nên hiểu thế nào là kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt không đều có thể hiểu là một hiện tượng biểu hiện cho một số bệnh phụ khoa hoặc có thể coi là một bệnh phụ khoa phổ biến và tất nhiên bệnh này có thể dẫn tới vô sinh ở nữ. Vậy thế nào là chu kỳ kinh nguyệt không đều?

Nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 hay dài hơn 36 ngày sẽ coi là bất thường, ngoài ra chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể dựa vào sự đều đặn hay không của ngày bắt đầu hay kết thúc 1 chu kỳ, hiểu rõ hơn nếu tháng này bạn 24 ngày tháng tới lại 36 ngày tháng tiếp theo lại 30 ngày và điều này chắc chắn không đều.

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là do bệnh tật và tâm lý.

Trên thực tế kinh nguyệt không đều do căng thẳng hay áp lực tâm lý, công việc sẽ không ảnh hưởng quá lớn tới quá trình thụ thai vì bạn vẫn rụng trúng chỉ là khó xác định để thụ tinh. Bạn chỉ đứng trước nguy cơ vô sinh khi chu kỳ kinh nguyệt không rụng noãn.

Kinh nguyệt không đều do mắc hội chứng buồng chứng đa nang, với những người bị hội chứng này nguy cơ bị vô sinh rất cao mặc dù vẫn có ngày rụng trứng nhưng cơ hội thụ thai rất hiếm.

Sự mất cân bằng nội tiết tố, thừa cân hay suy dinh dưỡng là nguyên nhân khiến nội tiết tố mất cân bằng điều này khiến chu kỳ kinh nguyệ bị ảnh hưởng có thể sẽ không rụng trứng và khó thụ thai.

Kinh nguyệt không đều khiến khó thụ thai và gây ra vô sinh

Bác sĩ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm cho biết kinh nguyệt không đều ảnh hưởng trực tiếp tới sự rụng trứng và khiến quá trình thụ tinh khó khăn. Ví dụ kinh nguyệt ra ít, ngày hành kinh muộn, tắc ống dẫn trứng, kinh nguyệt bất thường về màu sắc kèm theo mùi tanh…cho thấy không thụ thai có liên qua mật thiết với chu kỳ kinh nguyệt.

Theo như bạn Lan.A chia sẻ hiện tượng kinh nguyệt không đều xảy ra với bạn trước khi lấy chồng. Điều này thật sự đáng lo ngại. Lời khuyên của bác sĩ là bạn cần đi khám phụ khoa ngay để có thể tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị tốt nhất nếu muốn có con sớm.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *