Khi bị bệnh trĩ chảy máu có sao không?

Bệnh trĩ là chứng bệnh phổ biến gặp phải ở cả nam và nữ. Dấu hiệu ban đầu của bệnh trĩ là đi đại tiện ra máu và bệnh càng nặng thì hiện tượng chảy máu càng nhiều. Bệnh trĩ chảy máu khiến nhiều người bệnh hoang mang, lo lắng. Vậy, bệnh trĩ chảy máu có sao không? Bài viết sau chúng tôi xin giải đáp về vấn đề này.

>>> Phẫu thuật trĩ có nguy hiểm không?

>>> Khi bị bệnh trĩ nặng phải làm sao?

Bệnh trĩ là hiện tượng sưng và viêm tĩnh mạch ở hậu môn và vùng thấp của trực tràng. Bệnh trĩ có thể do táo bón gây khó khăn khi đi đại tiện hoặc do áp lực tăng lên ở tĩnh mạch khi mang thai. Bệnh trĩ thường phát triển ngày càng nặng nếu không được điều trị sớm. Các triệu chứng tăng nặng theo các giai đoạn phát triển nặng của bệnh.

Bị bệnh trĩ chảy máu có sao không?

Bệnh trĩ chảy máu có sao không?

Chảy máu là triệu chứng sớm và thường gặp nhất khi bị bệnh trĩ. Lúc đầu là đại tiện ra máu có thể thấy máu dính trên giấy vệ sinh hoặc tia máu nhỏ dính trên phân. Về sau mỗi khi đi đại tiện đều phải rặn do táo bón thì chảy máu thành giọt hoặc thành tia.

Ngoài bị chảy máu, người bệnh còn thấy một phần thịt lồi ra ngoài gọi là búi trĩ. Triệu chứng này xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi đại tiện ra máu. Lúc đầu sau mỗi lần đi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở hậu môn, sau đó tự thụt vào được. Càng về sau búi trĩ càng to hơn, sa ra ngoài và không tự thụt vào trong được. Người bệnh phải dùng tay để đẩy búi trĩ vào và búi trĩ sa ra thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

Đau rát và ngứa ngáy hậu môn: Bệnh trĩ thường đi kèm với táo bón kéo dài, phân khô và cứng mỗi lần đi đại tiện làm tổn thương niêm mạc hậu môn gây đau. Bệnh trĩ ở giai đoạn nặng với các biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt gây đau đớn mỗi lần đi đại tiện. Cảm giác đau rát hậu môn tăng lên cùng với tiến triển của bệnh trĩ ở giai đoạn nặng hơn.

Bệnh trĩ đến giai đoạn nặng (giai đoạn 4) nếu không được điều trị kịp thời, cứ mỗi lần đi vệ sinh, đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm là lại bị chảy máu búi trĩ. Đôi khi búi trĩ chảy ra máu đông lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục.

Chảy máu búi trĩ là một triệu chứng của bệnh trĩ. Tuy nhiên, chảy máu búi trĩ nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe:

– Gây thiếu máu: Thiếu máu dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, dễ ngất xỉu, suy giảm miễn dịch, thiếu tập trung, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến khả năng tuần hoàn máu.

– Nguy hiểm đến tính mạng khi bị mất nhiều máu, người bệnh dễ bị rối loạn ý thức, cơ thể gầy gò xanh xao, có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, sốc máu, chảy máu cấp tính nếu không được cấp cứu kịp thời người bệnh có thể tử vong.

Như vây, không thể coi thường triệu chứng chảy máu búi trĩ vì nó gây ra nguy hiểm cho người bệnh. Người bệnh nên đi khám và điều trị bệnh trĩ sớm để tránh các biến chứng tăng nặng của bệnh.

 

 

 

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *