Khát quát về bệnh viêm cổ tử cung ở nữ giới

Viêm cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp. Bệnh do vi khuẩn nấm hoặc ký sinh trùng gây ra. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng viêm cổ tử cung mãn tính và các biến chứng nguy hiểm khác.

Khái quát về bệnh viêm cổ tử cung

Khái quát về bệnh viêm cổ tử cung

Tìm hiểu bệnh viêm cổ tử cung

1. Nguyên nhân gây bệnh

– Do vấn đề vệ sinh vùng kín: vệ sinh vùng kín chưa đủ sạch và không đúng cách là nguyên nhân khiến cho các vi khuẩn lây làn và tràn ngược vào âm đạo. Thói quen dùng chất thụt rửa có nồng độ cao khiến nồng độ PH trong âm đạo bị thay đổi và trở thành môi trường thích hợp cho vi khuẩn ở âm đạo phát triển. Các vi khuẩn này tiếp cận cổ tử cung và gây viêm.

– Do quan hệ tình dục bừa bãi: Việc quan hệ tình dục không lành mạnh và lạm dụng quan hệ tình dục hay nạo phá thai… là nguyên nhân gây ra tổn thương cổ tử cung, kết hợp cùng các vi khuẩn dẫn tới viêm cổ tử cung.

Việc quan hệ tình dục không lành mạnh cũng khiến các bệnh xã hội nguy hiểm như: giang mai, HIV, lậu, mụn rộp sinh dục, sùi mào gà… tăng cao. Các virus của bệnh này dễ dàng thông qua hoạt động tình dục gây viêm nhiễm cổ tử cung ở nữ giới.

– Do cổ tử cung chịu tổn thương hoặc bị kích thích: Đối với những người sẩy thai, nạo phá thai và trải qua quá trình sinh nở dễ bị nhiễm khuẩn do quá trình thực hiện tiểu phẫu, dẫn đến bị viêm cổ tử cung.

– Âm đạo có dị vật: bất cứ vật gì nếu đặt trong am đạo khoảng 8 tiếng trở lên đều khiến âm đạo bị nhiễm khuẩn và gây ra viêm cổ tử cung cấp tính.

2. Các dấu hiệu bệnh viêm cổ tử cung

Khi có những dấu hiệu sau đây, các chị em không nên chủ quan, hãy dành một chút thời gian đi khám phụ khoa để phát hiện bệnh sớm.

– Đối với viêm cổ tử cung cấp tính: Cũng giống như bệnh viêm ống dẫn trứng ,sẽ có các dấu hiệu khí hư bất thường, bị đau bụng dưới, đau lưng, kèm theo đó là các biểu hiện cuả đường tiết niệu như bị tiểu gấp, có cảm giác buốt khi tiểu và tiểu nhiều lần trong ngày. Nếu tình trạng nặng hơn sẽ thấy ra máu sau khi quan hệ tình dục, giữa các kỳ kinh ra chút máu và lượng máu kinh tăng nhiều…

– Đối với viêm cổ tử cung mãn tính: Khí hư sẽ có màu trắng sữa và có dạng nhầy. Quan hệ tình dục ra máu, âm hộ ngứa rát khó chịu, đau vùng chậu, thắt lưng và bụng dưới. Có hiện tượng thống kinh, kinh nguyệt không đều.

3. Biến chứng của bệnh

Nếu đã ở giai đoạn mãn tính mà vẫn chưa được điều trị sẽ có các biến chứng như sau:

– Vô sinh: viêm cổ tử cung sẽ kéo theo viêm nhiễm tử cung, buồng trứng và vòi trứng. Cổ tử cung bị viểm ảnh hưởng xấu tới hoạt động của tinh trùng và gây hiếm muộn, vô sinh ở nữ giới.

– Bị viêm cổ tử cung do lậu cầu ở phụ nữ có thai sẽ gây viêm phổi, viêm giác mạc, kết mạc và màng não khiến thai nhi bị dị tật và có thể mù.

– Khiến nữ giới dễ bị xẩy thai: khi bị viêm cổ tử cung mãn tính thì nguy cơ sẩy thai là rất cao. Nguyên nhân do chảy máu vùng âm đạo khiến cơ chế phòng vệ của cơ thể thay đổi. Thai phụ dễ bị nhiễm trùng ảnh hưởng tới điều kiện phát triển của thai nhi, tình trạng này kéo dài dẫn tới xẩy thai.

4. Điều trị viêm cổ tử cung

Để điều trị dứt điểm viêm cổ tử cung, các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết cần phải tìm hiểu nguyên nhân của bệnh, mức độ của bệnh … để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Vì vậy khi có các biểu hiện của bệnh các chị em có thể tới địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng để được tư vấn và điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn: Kiến Thức Bệnh

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *