Khái quát về bệnh viêm vùng chậu ở phụ nữ

Viêm vùng chậu là bệnh không phổ biến nhưng cũng dễ gặp trong độ tuổi sinh sản của nữ giới. Bệnh sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nếu không được phát hiện và chữa bệnh kịp thời. Hôm nay phòng khám đa khoa Thiên Tâm sẽ giới thiệu khái quát về bệnh viêm vùng chậu để các chị em có hiểu biết và phòng tránh căn bệnh này.

Khái quát về bệnh viêm vùng chậu ở phụ nữ

Khái quát về bệnh viêm vùng chậu ở phụ nữ

1. Nguyên nhân gây viêm vùng chậu ở phụ nữ

– Do phẫu thuật phụ khoa: các quá trình hiện phá thai, tháo hay đặt vòng tránh thai, phẫu thuật vòi trứng, cắt polyp nội mạc tử cung… nếu quá trình phẫu thật không đảm bảo được sát trùng, cách ly an toàn hoặc bản thân người bệnh bị viêm cơ quan sinh dục mãn tính trước đó dẫn đến nhiễm trùng.

– Trong thời kỳ kinh nguyệt không chịu vệ sinh cẩn thận: Thời gian hành kinh là điều kiện tốt nhất cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy cần phải chú ý việc vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt, cần đảm bảo chất lượng băng vệ sinh và không quan hệ tình dục trong những ngày này.

– Do bị viêm nhiễm các bộ phận khác: viêm vùng chậu có thể bắt nguồn do bị lây viêm nhiễm từ các bộ phận khác xung quanh, nhất là viêm màng bụng và viêm phần phụ.

– Do sau quá trình sinh nở hoặc nào phá thai: Khi vừa trải qua một trong hai tình trạng này thì cổ tử cung bị mở rộng, khiến các vi khuẩn dễ dàng đi vào âm đạo và cổ tử cung gây nhiễm trùng bên trong vùng chậu.

2.Triệu chứng điển hình khi bị viêm vùng chậu

Các chuyên gia phụ khoa của phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết để xác định viêm vùng chậu có thể dựa vào các dấu hiệu sau

– Bị đau nhẹ và khó chịu vùng bụng dưới

– Trong tường hợp bệnh nặng sẽ có triệu chứng bụng dưới đau âm ỉ hoặc đau từng cơn.

– Khí hư ra nhiều màu vàng hoặc xanh và có mùi hôi khó chịu

– Cơ thể sốt cao trên 38 độ.

3. Những hậu quả do viêm vùng chậu gây ra

Nếu không được khám phụ khoa để phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời viêm vùng chậu có thể gây nguy hại đến sức khỏe và cuộc sống của phái nữ:

– Nhưng cơn đau bụng dưới khiến cơ thể suy nhược và mệt mỏi

– Khiến chức năng của buồng trứng và vòi trứng rối loạn, không thể phóng noãn nên ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình thụ thai, là nguyên nhân dẫn tới vô sinh – hiếm muộn.

– Những cơn đau ở phần bụng dưới mang lại khiến cho nữ giới không còn hứng thú tới đời sống tình dục, làm cho tình cảm vợ chồng trở lên tẻ nhạt.

4. Cách phòng bệnh viêm vùng chậu

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để phòng ngừa bệnh viêm vùng chậu cũng như các bện phụ khoa khác, cần chú ý những điều sau:

– Trước hết, khi vệ sinh âm đạo, không thụt rửa bằng các dung dịch có nhiều chất thải

– Nên vệ sinh hậu môn đúng cách, phải lau từ trước ra sau bằng giấy vệ sinh đạt chuẩn.

– Tuyệt đối không được gãi ngứa âm đạo vì sẽ tạo ra vết xước khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây tổn thương cho âm đạo cùng tử cung.

– Quan hệ tình dục an toàn để tránh các bệnh có thể lây qua đường tình dục

– Khám phụ khoa định kỳ là các phòng tránh bệnh tốt nhất để phát hiện các bệnh phụ khoa tiềm ẩn trong cơ thể.

Trên đây là khái quát về bệnh viêm vùng chậu ở phụ nữ mà các bác sĩ phòng khám thiên tâm đã đưa ra. Từ những thông tin này hi vọng sẽ giúp chị em phụ nữ tìm được phương pháp phòng ngừa viêm vùng chậu hiệu quả nhất.

Nguồn: Kiến Thức Bệnh

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *