Hiện tượng rong kinh khi uống thuốc tránh thai

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai có thể gây rối loạn kinh nguyệt phổ biến nhất là hiện tương rong kinh ở phụ nữ. Bài viết sau chúng tôi xin chia sẻ với chị em hiện tượng rong kinh khi uống thuốc tránh thai.

Tìm hiểu về thuốc tránh thai

Dù bạn sử dụng bất cứ loại thuốc tránh thai nào cũng có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của mình.

Sử dụng thuốc tránh thai là một biện pháp ngăn cản sự tiếp xúc của tinh trùng với trứng, thuốc có chứa hormone sinh dục nữ gây ức chế quá trình rụng trứng, làm co thắt tử cung, khiến trứng không thể làm tổ và quá trình thụ thai không diễn ra.

  • Thuốc tránh thai hàng ngày: mỗi hộp thuốc tránh thai hàng ngày có liều đủ dùng trong 21 ngày và chị em phải uống hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp: là loại thuốc dành cho việc phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn khi không kịp dùng biện pháp tránh thai trong 72 giờ.

Một số tác dụng phụ thường gặp là rong kinh, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, thắt vùng ngực, thay đổi tính cách, giảm ham muốn tình dục.

Tại sao uống thuốc tránh thai bị rong kinh

Tại sao uống thuốc tránh thai bị rong kinh

Sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên sẽ làm thay đổi nồng độ hormone sinh dục nữ đột ngột khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn dẫn đến hiện tượng rong kinh.

  • Nếu rong kinh nhưng máu kinh không có biểu hiện bất thường thì chị em nên dừng việc sử dụng thuốc tránh thai, khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai kinh nguyệt sẽ ổn định lại.
  • Khi sử dụng thuốc tránh thai bị rong kinh kéo dài kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn, máu kinh ra nhiều, đau bụng kinh, đau và chảy máu khi quan hệ thì chị em nên ngừng sử dụng thuốc tránh thai.

Đi khám phụ khoa được bác sĩ thăm khám xác định nguyên nhân và tư vấn biện pháp tránh thai phù hợp và khắc phục hiện tượng rong kinh ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

  • Nếu rong kinh kèm theo máu kinh vón cục, máu kinh màu đen, có mùi hôi khó chịu, đau bụng dưới thì có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa chứ không phải tác dụng phụ của thuốc tránh thai.

Chị em nên ngưng sử dụng thuốc tránh thai và đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám xác định nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh phụ khoa ( nếu có) để khắc phục hiện tượng rong kinh.

Khuyến cáo của bác sĩ khi sử dụng thuốc tránh thai chị em nên chú ý:

  • Không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần/ tháng và không sử dụng quá 2 tháng liền.
  • Tuân thủ theo chỉ dẫn sử dụng thuốc tránh thai của bác sĩ để đảm bảo an toàn.
  • Không nên lạm dụng thuốc tránh thai vì có thể gây teo buồng trứng, ức chế hoạt động của buồng trứng gây vô sinh và hiếm muộn ở nữ giới.
  • Khi có hiện tượng rong kinh kéo dài kèm theo các biểu hiện bất thường chị em nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ tư thăm khám và tư vấn.

Xem thêm:

Cách chữa rong kinh cho phụ nữ

Chị em thân mến! Qua các thông tin về hiện tượng rong kinh khi uống thuốc tránh thai hy vọng chị em sẽ có thêm kiến thức cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy chia sẻ với chúng tôi để được giải đáp.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *