Hiện tượng đi cầu ra máu là bị làm sao?

Hiện tượng đi cầu ra máu đã khiến không ít người bệnh hoảng sợ và lo lắng vì không biết đi cầu ra máu là bị làm sao. Để giảm bớt nỗi lo lắng cho người bệnh chúng tôi xin chia sẻ ý kiến của các chuyên gia về hiện tượng đi cầu ra máu là bị làm sao qua bài viết sau.

>>> Đại tiện ra máu khi mang thai có nguy hiểm không

>>> Khi bệnh trĩ chảy máu có sao không

Đi cầu ra máu là hiện tượng chảy máu bất thường ở vùng hậu môn trong và sau khi đại tiện, là biểu hiện của các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa và khu vực hậu môn, trực tràng mà người bệnh không nên coi thường. Hiện tượng này kéo dài và không được điều trị có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Hiện tượng đi cầu ra máu có làm sao không?

Hiện tượng đi cầu ra máu là bị làm sao?

Đi cầu ra máu có các biểu hiện khác nhau và mỗi biểu hiện lại liên quan đến một loại bệnh. Đi cầu ra máu thường là dấu hiệu của các bệnh lý sau:

– Bệnh trĩ: Đi cầu ra máu tươi, ban đầu máu ra ít dính trên giấy vệ sinh, sau đó lượng máu ra nhiều hơn có thể chảy thành tia, thành giọt kèm theo đau rát hậu môn sau khi đại tiện do sa giãn các tĩnh mạch hậu môn trực tràng.

– Táo bón: táo bón kéo dài phân rắn khó đại tiện làm tổn thương niêm mạc hậu môn gây chảy máu.

– Ung thư đại tràng: Với triệu chứng đi cầu ra máu loãng, máu nhật màu, có thể kèm theo máu nhầy dính, đau đại tràng trước và sau đại tiện, sút cân,  xanh xao.

– Bệnh nứt kẽ hậu môn: Triệu chứng thường gặp khi bị nứt kẽ hậu môn là đi cầu ra máu tươi, máu nhỏ thành giọt, đau nhức hậu môn khi đại tiện.

– Polyp hậu môn: Là hiện tượng tăng sinh bất thường của niêm mạc hậu môn hình thành các khối u, với triệu chứng đi cầu ra máu tươi, trong máu có lẫn dịch nhầy.

– Polyp trực tràng: Trong trường hợp này đi cầu ra máu đỏ tươi, không đau và máu lẫn phân.

– Xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết dạ dày: Có biểu hiện đi ngoài phân đen, máu cục, phân có mùi khó chịu.

Ngoài ra, đi cầu ra máu còn có thể là dấu hiệu của các bệnh lý ung thư hậu môn, ung thư trực tràng, viêm loét trực tràng hay lồng ruột ở trẻ nhỏ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Cách khắc phục đi cầu ra máu hiệu quả

Cách khắc phục hiện tượng đi cầu ra máu

Hiện tượng đi cầu ra máu là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm nếu không được chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Hiện tượng đi cầu ra máu chỉ được khắc phục khi các bệnh lý liên quan được điều trị triệt để.

Vì vậy, khi có hiện tượng đi cầu ra máu người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám xác định nguyên nhân và đưa ra cách điều trị hợp lý với tình trạng bệnh.

Bên cạnh đó người bệnh nên thực hiện các lời khuyên sau:

– Có chế độ ăn uống hợp lý: bổ sung nhiều thực phẩm chứa chất xơ, uống nhiều nước, tránh các đồ ăn cay nóng và không sử dụng chất kích thích.

– Tích cực vận động: luyện tập các bài tập nhẹ nhàng để tăng cường tiêu hóa và lưu thông máu, không nên ngồi và đứng quá lâu một chỗ.

– Có thói quen đại tiện khoa học: Tập thói quen đại tiện mỗi ngày một lần vào một giờ nhất định, vệ sinh hậu môn sạch sẽ, không rặn mạnh, không nhịn đại tiện.

Trên đây là giải đáp của các chuyên gia về hiện tượng đi cầu ra máu là bị làm sao. Hãy chia sẻ với chúng tôi để được giải đáp nếu bạn còn điều gì thắc mắc về hiện tượng đi cầu ra máu.

 

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *