Hãy nhận biết sớm bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến có thể gặp ở cả nam và nữ, ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ em. Việc phát hiện ra các dấu hiệu bệnh trĩ giai đoạn sớm ở trẻ em sẽ chữa bệnh dễ dàng hơn. Vậy, nhận biết sớm bệnh trĩ ở trẻ em như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau.

>>> Bệnh trĩ có chữa được không

>>> 7 cách giảm đau trĩ cần biết

Bệnh trĩ ở trẻ em là gì?

Bệnh trĩ là tình trạng co dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch ở xung quanh hậu môn. Lâu ngày tạo thành các búi trĩ gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Đối với trẻ em, trong giai đoạn phát triển cơ hậu môn tương đối yếu, liên kết giữa hậu môn và trực tràng còn lỏng lẻo, phân dễ bị ứ tắc. Nếu trẻ ngồi bô quá lâu áp lực vùng bụng tăng cao, trực tràng phải chịu một lực ép lớn và dễ bị lòi ra ngoài khoang ruột, các đám rối tĩnh mạch giãn rộng ra lâu ngày tạo thành các búi trĩ. Ở trẻ nhỏ sau khi đi vệ sinh hậu môn không tự co lại nhiều, khi trực tràng bị sa xuống khó co lại vị trí ban đầu được dẫn đến bệnh trĩ.

Nguyen nhan benh tri ở trẻ em là chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh gây táo bón và táo bón lâu ngày khiến trẻ phải rặn mạnh khi đại tiện và ngồi bô lâu dẫn đến bệnh trĩ.

Nhận biết sớm bệnh trĩ ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ở trẻ em

– Trẻ kêu đau sau mỗi khi đi đại tiện, thời gian ngồi bô của trẻ cũng lâu hơn, trẻ thường gồng sức rặn mạnh đến đỏ mặt, xung quanh hậu môn sưng đỏ. Bố mẹ nên chú ý khi trẻ kêu đau hậu môn để nhận biết dấu hiệu sớm của bệnh trĩ ở trẻ.

– Các biểu hiện nặng hơn là việc đi đại tiện của trẻ rất khó khăn, số lần đi đại tiện dưới 3 lần/ tuần, có hiện tượng đại tiện ra máu mỗi lần đi đại tiện, phù thũng  hoặc sa búi trĩ ở ngoài hậu môn.

– Cảm giác đau rát, ngứa ngáy, sưng tấy hậu môn, xuất hiện máu lẫn phân, khi bị nặng máu chảy thành tia.

cach-chua-tri-sau-sinh-bang-che-do-an-uong

Cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em hiệu quả

– Tạo cho trẻ chế độ ăn uống hợp lý ngoài các chất bổ dưỡng nên bổ sung nhiều các loại thức ăn đa dạng, thay đổi bữa cho trẻ nhất là các loại rau củ, hoa quả tươi, các loại ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, mật ong để tránh táo bón.

– Hình thành thói quen đại tiện mỗi ngày một lần vào một giờ nhất định, không để trẻ ngồi bô lâu quá 10 phút.

– Giữ gìn hậu môn sạch sẽ bằng nước ấm nhất là sau khi đi vệ sinh.

– Khi trẻ bị táo bón nên xoa bụng cho trẻ để giúp nhuận tràng.

– Dạy trẻ các bài tập thể dục nhẹ nhàng nhằm đẩy nhanh hoạt động của nhu động ruột, cải thiện chức năng tuần hoàn máu.

– Nếu tình trạng bệnh trĩ của trẻ không giảm bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để các bác sĩ có phương pháp điều trị phù hợp. Vì trẻ còn bé chưa thể nói được tình trạng của mình nên bố mẹ cần chú ý các biểu hiện của con, sớm nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ giai đoạn sớm ở trẻ em để việc điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn.

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *