Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 29 tuổi, không hiểu sao gần 1 tháng nay tôi lúc nào cũng có cảm giác muốn đi tiểu bất kể là ngày hay đêm, tôi cũng đã mua thuốc về uống nhưng vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Bác sĩ cho tôi hỏi đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Hoàng Na – Thái Bình)

Đi tiểu nhiều lần là bệnh gì?

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì?

Bạn Hoàng Na thân mến!

Chúng tôi rất vui khi nhận được những lời chia sẻ của bạn về tình hình sức khỏe của mình. Sau đây, chúng tôi xin thắc mắc về chứng tiểu nhiều của bạn như sau.

Trước tiên, bạn cần phân biệt được thế nào là đi tiểu nhiều do sinh lý và đi tiểu nhiều do bệnh lý:

Đi tiểu nhiều sinh lý là hiện tượng rất bình thường của con người khi bạn nạp quá nhiều nước, bia… vào cơ thể và hiện tượng này sẽ chấm dứt ngay lập tức nếu lượng nước đưa vào cơ thể ít đi.

Đi tiểu nhiều bệnh lý là tiểu nhiều lần trong ngày và kéo dài liên tục trong một thời gian dài, cho dù bệnh nhân có uống nhiều hay ít nước cũng không làm giảm đi cảm giác muốn tiểu của người bệnh.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì?

Theo như trong thư của bạn chia sẻ, thì bạn mắc chứng đi tiểu nhiều và hiện tượng này đã kéo dài gần được 1 tháng mà vần không có dấu hiệu chấm dứt, điều đó chứng tỏ là bạn đang bị mắc một bệnh lý nào đó. Đáng tiếc do bạn chỉ đề cập số lần đi tiểu nhưng không mô tả về tính chất, màu sắc và các triệu chứng kèm theo nên chúng tôi không thể chuẩn đoán chính xác bạn đang mắc chứng bệnh gì. Tuy nhiên, hiện tượng đi tiểu nhiều lần là dấu hiệu thường gặp của một số bệnh lý dưới đây.

Bệnh đái tháo đường

Khi mắc đái tháo đượng lượng nước thoát ra ngoài cơ thể thông qua đường tiểu có thể lên tới 3 – 4 lit nước /ngày, nước tiểu thường rất trong. Người bệnh thường có biểu hiện như đi tiểu nhiều lần, ăn nhiều và uống nhiều nhưng trọng lượng cơ thể lại bị sụt giảm.

Bệnh đái tháo nhạt

Đái nhiều là triệu chứng điểm hình nhất với lượng nước tiểu thấp nhất là 3lit/ngày, có trường hợp lượng nước tiểu lên tới 15 lit/ngày. Ở người bình thường áp lực thẩm thấu ở trong khoảng từ 600 – 900 mosm/kg, đối với bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường nhạt thì áp lực này có thể giảm xuống dưới mức 300 mosm/kg. Nước tiểu rất trong và có màu nhạt giống như nước lã và tỷ trọng dưới 1.005. Người bệnh dù uống nước liên không kể là ngày hay đêm nhưng trong người lúc nào cũng có cảm giác không đủ. Do lượng nước được đưa vào cơ thể không thể bù đắp đượng lượng nước bị mất đi do đi tiểu quá nhiều với số lượng lớn.

Bệnh về đường tiết niệu

Khi đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn ngoài các triệu chứng hay gặp như tiểu buốt, tiểu ra máu. Người bệnh thường có cảm giác muốn đi tiểu và tiểu nhiều lần, nguyên nhân là do tình trạng tiết niệu bị viêm nhiễm từ đó gây kích thích bàng quang và niệu đạo, dẫn đến bàng quang bị rỗng và gây ra hiện tượng trên.

Viêm bàng quang

Viêm bàng quang, sa bàng quang hay ung thư bàn quang đều có thể gây triệu chứng đi tiểu nhiều lần và kèm theo một số biểu hiện như tiểu gấp, đau hó chậu hay đau vụng bụng dưới.

Thần kinh bị thương tổn

Người bệnh không thể điều khiển cũng như kiểm soát được bàng quang từ đó dẫn đến chứng đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp do kết quả của tai biến mạch máu não hay chấn thương tủy sống làm dây thần kinh bị tổn thương.

Ngoài ra các bệnh có liên quan đến thận và các yếu tố về tâm lý như bị trầm cảm, rối loạn giấc ngủ cũng có thể gây chứng đi tiểu nhiều lần.

Để xác định được nguyên nhân chính xác gây ra chứng đi tiểu nhiều lần, bạn nên đến ngay cac cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để khám và điều trị, từ đó có lộ trình và phương pháp điều trị thích hợp, tuyệt đối không để tình trạng bệnh diễn ra trong thời gian dài vì như vậy bệnh dễ biến chứng, gây khó khăn trong công tác điều trị. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguồn: Kiến Thức Bệnh

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *