Đau bụng kinh có dẫn tới vô sinh nữ?

Đau bụng kinh là một tình trạng khá phổ biến trong chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều chị em cho rằng đây là một hiện tượng rất bình thường và không có gì nghiêm trọng nhưng thực tế đau bụng kinh có thể là dấu hiệu cho thấy cơ quan sinh sản của bạn đang có một trục trặc nào đấy.

XEM THÊM:

Các nguyên nhân dẫn tới đau bụng kinh

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt

 

dau-bung-kinh-co-dan-toi-vo-sinh

Đau bụng kinh có dẫn tới vô sinh

Một điều mà chị em ít khi ngờ đến là đau bụng kinh có thể dẫn tới vô sinh ở nữ giới. Để hiểu rõ hơn chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về hiện tượng này.

Đau bụng kinh có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Đôi khi hiện tượng này có thể xuất phát từ những yếu tố rất đơn giản như căng thẳng, áp lực trong một kỳ thì, tâm trạng xấu, ăn đồ ăn khó tiêu, đồ lạnh hoặc thực phẩm tanh….

Tuy nhiên nếu như hiện tượng đau bụng kinh diễn ra liên tục trong các chu kỳ kinh nguyệt và mức độ đau dữ dội thì đây là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, viêm tắc vòi trứng, viêm dính tử cung… Theo các bác sỹ chuyên khoa đây là những bệnh phụ khoa nguy hiểm nhất ở nữ giới, nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng mang thai và sinh nở của người phụ nữ.

Lạc nội mạc tử cung: Là hiện tượng các tế bào bên trong tử cung mọc lan rộng ra khu vực lân cận như buồng trứng, vòi trứng… Đến kỳ kinh nguyệt lớp nội mạc này vẫn dày lên như khi chúng ở trong tử cung và bong ra trong kỳ kinh nguyệt. Khi bị vỡ chúng sẽ bị mắc kẹt lại trong buồng trứng, vòi trứng và nhiều cơ quan khác khiến chị em có hiện tượng đau bụng dữ dội, buồng trứng, vòi trứng bị tổn thương tạo thành các sẹo lớn. Lạc nội mạc tử cung nếu không được điều trị sớm thì những tổn thương ngày sẽ trở nên nghiêm trọng, có thể gây dính tắc vòi trứng khiến người phụ nữ khó thụ thai.

Viêm dính tử cung: Đây là hiện tượng buồng tử cung bị dính lại khiến niêm mạc tử cung không có khoảng trống để mọc lên. Nếu dính buồng tử cung toàn bộ chị em sẽ bị vô kinh hoàn toàn, nếu chỉ dính một phần thì chị em vẫn hành kinh nhưng lượng máu kinh ra khá ít. Do tử cung bị dính lại nên máu kinh rất khó thoát ra ngoài khiến chị em bị đau bụng dữ dội. Viêm dính tử cung thường gặp ở những chị em có tiền sử sảy thai, nạo hút thai hoặc những người mắc các bệnh viêm nhiễm như lao sinh dục, lậu, viêm vùng chậu…

U xơ tử cung: Là bệnh phụ khoa phổ biến, thường gặp ở những nữ giới trong độ tuổi 30. Bệnh được đánh giá là lành tính nhưng trong nhiều trường hợp do các khối u phát triển quá lớn sẽ khiến chị em bị đau bụng khi hành kinh, đồng thời khả năng mang thai giảm do các khối u lớn làm thay đổi môi trường trong tử cung, làm cản trở sự thụ tinh.

Các bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung… cũng là nguyên nhân khiến chị em bị đau bụng nghiêm trọng trong kỳ sinh nở. Ung thư tử cung và cổ tử cung nếu không phát hiện sớm có thể phải cắt bỏ bộ phận bị ung thư khiến nữ giới mất khả năng mang thai vĩnh viễn.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *