Đau bụng khi có kinh nguyệt là biểu hiện bệnh gì?

Đau bụng khi có kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp ở nữ giới, hiện tượng này không chỉ khiến các chị em gặp nhiều phiền toái trong công việc và sinh hoạt hàng ngày mà còn khiến các chị em cảm thấy hoang mang, lo sợ mình đã mắc bệnh phụ khoa nào đó. Vậy đau khi có kinh nguyệt là biểu hiện bệnh gì? Chúng tôi sẽ chia sẻ về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Thế nào là kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

Đau bụng kinh có dẫn tới vô sinh

daubungkhicokinhnguyet

 

Hiện tượng đau khi có kinh nguyệt là như thế nào?

Đau bụng kinh thường do sự co thắt quá mức của cơ trơn tử cung trong kỳ kinh nguyệt.Các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm cho biết, có tới 70% nữ giới có hiện tượng đau khi có kinh nguyệt, mức độ đau ở nhiều cấp độ khác nhau, có nhiều người chỉ thấy đau nhẹ hay đau âm ỉ trong ngày đầu hành kinh, nhưng cũng có rất nhiều trường hợp có cảm giác đau quằn quại trong suốt chu kỳ.

Đau bụng kinh thường được chia làm 3 mức độ như sau:

Mức độ đau nhẹ: Nữ giới thường thấy đau âm ỉ vùng bụng dưới và thắt lưng trong những ngày hành kinh, kèm với đó là cảm giác căng tức ngực. Cơn đau này thường chỉ xuất hiện trong ngày đầu hành kinh rồi biến mất.

Mức độ trung bình: Cảm giác đau lưng và đau bụng dưới kéo dài, kèm với đó là triệu chứng rối loạn tiêu hóa, chân tay bủn rủn vô lực, có thể nôn nao. Tình trạng này sẽ kéo dài trong suốt những ngày hành kinh.

Mức độ nặng: Nữ giới sẽ thấy các cơn đau dữ dội, chúng có thể kéo dài vài tiếng hoặc kéo dài 1 – 2 ngày, sau khi máu kinh được thải ra ngoài, cơn đau sẽ giảm. Trường hợp đau bụng kinh mức độ nặng, các chị em có thể bị đổ mồ hôi lạnh, sắc mặt tái đi, nghiêm trọng hơn là bị hôn mê.

Đau khi có kinh nguyệt là biểu hiện bệnh gì?

Hiện tượng đau khi có kinh nguyệt có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau, có thể kể tới như: Lạc nội mạc tử cung, u nang cổ tử cung, u xơ cổ tử cung và các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa khác.

Trong đó cần phải đặc biệt chú ý là bệnh lạc nội mạc tử cung, nội mạc tử cung là lớp niêm mạc bên trong của tử cung, chúng sẽ dày lên và bong ra ở cuối chu kỳ kinh nguyệt và tạo nên kinh nguyệt. Tuy nhiên có nhiều chị em có lớp nội mạc tử cung khi bong ra chúng không thoát ra ngoài mà di chuyển vào các bộ phận như ống dẫn trứng và tạo thành các ổ lạc nội mạc tử cung, khiến kinh nguyệt bị rối loạn, gây ra hiện tượng thống kinh, đau bụng kinh dữ dội…Bệnh lạc nội mạc tử cung cũng là nguyên nhân gây vô sinh, số liệu thống kê cho thấy có tới 30% trường hợp vô sinh ở nữ giới là do những tổn thương ở tử cung gây ra, trong đó lạc nội mạc tử cung là thường gặp nhất.

Ngoài ra, các chị em cũng cần chú ý hiện tượng đau khi có kinh nguyệt có thể do mang thai ngoài tử cung. Giả thiết đặt ra là mang thai ngoài tử cung gây đau bụng dữ dội và khiến nữ giới bị chảy máu do thai vỡ, nhưng nó lại trùng với thời gian hành kinh khiến các chị em tưởng rằng chỉ là hiện tượng đau bụng kinh thông thường. Trong trường hợp này nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây vô sinh sau này, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng.

Đau khi có kinh nguyệt ngoài nguyên nhân là biểu hiện của các bệnh lý phụ khoa thì hiện tượng này có thể do di truyền từ mẹ sang con gái; do tử cung co thắt quá độ, do tử cung có dị vật (vòng tránh thai); do tâm lý căng thẳng, lo lắng quá mức trong chu kỳ kinh nguyệt… Những trường hợp này được coi là đau bụng kinh sinh lý, nhiều chị em thoát khỏi tình trạng đau khi có kinh nguyệt sau khi kết hôn.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề đau khi có kinh nguyệt là biểu hiện bệnh gì của phòng khám Thiên Tâm. Các bác sĩ phụ khoa phòng khám Thiên Tâm khuyên rằng không nên chủ quan với hiện tượng đau bụng kinh, khi thấy hiện tượng đau bụng kinh kéo dài các chị em nên đi khám phụ khoa để xác định nguyên nhân và có biện pháp can thiệp kịp thời.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *