Có bao nhiêu loại thuốc phá thai

Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nghén tự nhiên bằng thuốc uống dạng viên. Áp dụng với các trường hợp mang thai ngoài ý muốn, thai dưới 7 tuần tuổi, nằm trong tử cung và thai phụ có đủ điều kiện sức khỏe để phá thai.

Phá thai bằng thuốc với các ưu điểm là đơn giản, nhanh chóng, kín đáo, cho phí thấp và hiệu quả đạt trên 95% được nhiều người mang thai ngoài ý muốn áp dụng. Vậy, có bao nhiêu loại thuốc phá thai? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Các loại thuốc phá thai an toàn

Hiện nay, có 4 nhóm thuốc phá thai an toàn được sử dụng trên thế giới. Ở Việt Nam có 2 nhóm thuốc phá thai được sử dụng kết hợp với nhau để đình chỉ thai nghén là:

  • Nhóm thuốc thứ nhất: Có tác dụng ngăn chặn các tác động của Progesterone đóng vai trò quan trọng trong sự thụ thai và duy trì phát triển thai ở phụ nữ lên màng tử cung và ổ bụng bằng cách cạnh tranh với hormone này. Làm cho Progesterone không gắn được vào thụ thể của nó ở niêm mạc tử cung khiến niêm mạc tử cung không phát triển thuận lợi cho việc làm tổ của trứng thụ tinh.
  • Nhóm thuốc thứ hai: Phát huy tác dụng trong phương pháp phá thai bằng thuốc bằng cách gây co thắt và co bóp tử cung để đẩy bào thai ra ngoài.
Có bao nhiêu loại thuốc phá thai

Có bao nhiêu loại thuốc phá thai

Xem thêm:

Quy trình phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc chỉ thực sự an toàn khi được tiến hành tại các cơ sở y tế uy tín, do các bác sĩ chuyên khoa thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe của thai phụ xem có đủ điều kiện sức khỏe để uống thuốc phá thai hay không. Kiểm tra xác định tuổi của thai nhi, phương pháp này áp dụng với thai nhi dưới 7 tuần tuổi và nằm trong tử cung.

Bước 2: Cho thai phụ uống viên thuốc thứ nhất có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của thai nhi, làm bong bào thai ra khỏi niêm mạc tử cung dưới sự theo dõi của bác sĩ. Sau 15 phút không có dấu hiệu gì bất thường thai phụ có thể ra về.

Bước 3: Sau 48 giờ sau khi uống viên thứ nhất thai phụ quay lại cơ sở y tế uống tiếp viên thứ hai có tác dụng co bóp tử cung và đẩy thai ra ngoài tử cung. Các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng của thai phụ 30 phút một lần trong 4 tiếng. Nếu không có vấn đề bất thường về huyết ấp, mạch máu, băng huyết thì thai phụ có thể về nhà.

Trong bước này thai phụ bắt đầu bị ra máu cục và đau bụng. Tình trạng này sẽ hết dần trong 5 – 15 ngày sau đó.

Bước 4: Sau hai tuần thai phụ quay lại cơ sở y tế để kiểm tra lại xem phá thai đã thành công chưa, có xảy ra các biến chứng gì không.

Một số lưu ý khi phá thai bằng thuốc:

  • Không được tự ý mua thuốc phá thai tại nhà mà nên đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ hướng dần tiến hành uống thuốc phá thai.
  • Khi có các dấu hiệu như rong huyết nhiều, xuất hiện dịch âm đạo có màu và mùi bất thường, đau bụng dữ dội kéo dài, sốt cao thì thai phụ nên quay lại cơ sở y tế để các bác sĩ kiểm tra và có phương pháp xử lý kịp thời.
  • Nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để hồi phục sức khỏe.
  • Chú ý vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ để tránh viêm nhiễm.
  • Không quan hệ tình dục đến khi hết ra máu âm đạo.

>> Hướng dẫn cách phá thai bằng thuốc

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *