Chữa bệnh trĩ bằng các bài tập thể dục

Bệnh trĩ là căn bệnh tế nhị “khó nói” với người khác. Nhiều người không dám đến trung tâm y tế để khám và điều trị khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Tuy nhiên cách chữa bệnh trĩ đơn giản bằng bài tập thể dục lại ít người biết đến.

>>> Bệnh trĩ là gì

>>> 7 cách giảm đau trĩ hiệu quả

Bài tập thể dục chữa bệnh trĩ hiệu quả

Thể dục là một trong những cách chữa bệnh trĩ tại nhà mà bạn có thể thực hiện dễ dàng.

Đi bộ: Đi thẳng người, hàm khép hờ, 2 tay buông lỏng tự nhiên, bàn tay nắm hờ và tập trung suy nghĩ vào vùng đan điền. Ngón chân bám chặt mặt đất, vừa thót hậu môn vừa đi nhẹ nhàng và thở đều. Đi bộ như vậy khoảng 5 – 10 phút, sau đó giãn hậu môn về như cũ, thả lỏng các ngón chân và khoảng 1 – 2 phút sau lại tiếp tục đi bộ như trên. Mỗi lần tập khoảng 30 phút, ngày 1 – 2 lần.

Nằm ngửa, 2 chân duỗi thẳng, khép vào nhau, hai tay xuôi dọc theo thân hình. Mắt mắt hờ, tập trung suy nghĩ vào vùng đan điền. Hít từ từ vào đồng thời thót hậu môn, siết chặt 2 tay, cắn chặt răng, cong gập các ngón chân lên phía đầu và giữ khoảng 5 – 10 giây, thả lỏng thở ra từ từ. Thự hiện động tác này khoảng 2, 3 lần/ ngày, mỗi lần 5 – 10 giây.

Nâng hậu môn: Co gối, hai ngón chân đặt sát vào mông, hay mông phẳng với mông, chống đỡ bởi lòng bàn chân và mông, nâng xương chậu ưỡn lên và nhíu hậu môn lại.  Lặp đi lặp lại 10 – 20 lần, mỗi lần duy trì 5 động tác.

Bài tập co thắt hậu môn: Thả lỏng cơ bắp toàn thân, tập trung vào bụng dưới, hít từ từ, khép và ép chặt hai bên mông, đùi lại với nhau, lưỡi cong lên hàm trên. Đồng thời co thắc và thót hậu môn, nín thở và giữ tư thế này trong vài giây và thở ra, thả lỏng, đưa cơ thể về trạng thái bình thường. Làm khoảng 20 – 30 lần, mỗi ngày 2 – 3 lần.

Đó là những bài tập thể dục chữa bệnh trĩ đơn giản tại nhà, để đạt được hiệu quả cao nhất bạn cần lựa chọn bài tập phù hợp với bản thân và có sự kiên trì trong thời gian dài.

Bài tập thể dục cho người bị trĩ

Những thủ phạm gây ra bệnh trĩ

Căng thẳng

Khi bị căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi trong thời gian dài não sẽ sinh ra một chất gây áp lực lên cơ thể khiến hệ tiêu hóa bị ức chế, co giãn cơ vùng hậu môn bị giảm, cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Lười vận động

Những người lười vận động cơ thể sẽ không hoạt bát và máu lưu thông kém, các cơ quan không được bơm đủ máu liên tục sẽ mất độ đàn hồi, cơ thắt hậu môn hoạt động kém và cũng gây ra bệnh trĩ.

Cung cấp không đủ chất xơ trong bữa ăn

Chất xơ rất cần thiết cho mỗi bữa ăn, các chất này giúp hệ tiêu hóa bài tiết tốt hơn, tình trạng ăn ít chất xơ thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao.

Uống nước ít

Nước giúp tuần hoàn máu và hệ tiêu hóa tốt hơn, không cung cấp đủ nước cho cơ thể không chỉ gây ra nhiều bệnh về tiêu hóa, da mà còn làm suy yếu sự co bóp của hậu môn và gây ra bệnh trĩ.

Mang thai và sinh con

Phụ nữ mang thai ở những tháng cuối thai kỳ có nguy cơ mắc trĩ rất cao do trọng lượng thai nhi lớn dồn sức xuống vùng chậu, hậu môn và khiến cách tĩnh mạch trĩ bị chèn ép gây ra trĩ.

Tuổi cao

Ở những người tuổi cáo, các cơ quan cũng hoạt động kém đi, hệ tiêu hóa suy giảm, cơ vòng cũng kém, độ đàn hồi cơ vòng yếu khiễn tĩnh mạch trĩ bị mất neo và trượt xuống vùng hậu môn, gây ra hiện tượng táo và trĩ ở người già.

Đứng, ngồi quá lâu

Nhiều người đặc thù công việc đứng, ngồi quá lâu như nhân viên văn phòng, giáo viên,… đứng ngồi lâu khiến toàn bộ áp lực cơ thể dồn xuống vùng hậu môn trực tràng, gây cản trở lưu thông máu ngược trở lại, tắc nghẽn làm các tĩnh mạch trĩ sưng phồng quá mức gây ra trĩ.

Táo bón, tiêu chảy
Những người bị táo bón và tiêu chảy cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao do thành ruột bị tổn thưởng gây áp lực lên vùng xương chậu, vùng hậu môn và là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *