Chu kỳ kinh nguyệt và những ngày dễ thụ thai

Đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn mong muốn có con thì việc lựa chọn được thời điểm vàng dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt nữ giới để quan hệ có ý nghĩa quan trọng.

Để giúp chị em không bỏ lỡ thời điểm dễ thụ thai cũng như tránh mang thai ngoài ý muốn chúng tôi xin chia sẻ ý kiến của các chuyên gia về vấn đề chu kỳ kinh nguyệt và những ngày dễ thụ thai qua bài viết sau.

Thời điểm dễ mang thai

Thời điểm quan hệ rất quan trọng

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở cơ thể nữ giới, là biểu hiện của các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại có tính chu kỳ hàng tháng dưới sự điều khiển của hormone sinh dục nữ.

Để xác định được ngày dễ thụ thai chị em nên dựa vào chu kỳ kinh nguyệt vì vậy chị em cần phải hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28 – 32 ngày được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên thấy kinh nguyệt ở chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt chỉ có 1 thời điểm rụng trứng và cơ hội thụ thai lên đến 99%. Tuy nhiên, trứng sau khi rụng chỉ sống được trong 24 giờ, trong khi tinh trùng có thể sống được 72 giờ trong tử cung.

Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt chia thành 3 giai đoạn:

  1. Giai đoạn nang noãn: Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ giai đoạn nang, kéo dài trong 14 ngày, ở giai đoạn này nang ở buồng trứng sẽ chín và một trong số chúng sẽ phát triển thành trứng trưởng thành.
  2. Giai đoạn rụng trứng: Diễn ra trong khoảng 24 giờ, trứng rụng được đưa vào ống dẫn trứng để gặp tinh trùng và thụ thai, nếu không thụ tinh trứng sẽ nằm ở đó.
  3. Giai đoạn hoàng thể: Kéo dài trong 14-15 ngày, thành tử cung tiếp tục được chuẩn bị cho sự làm tổ của phôi nếu trứng rụng được thụ tinh với tinh trùng và tạo thành phôi, nếu không xảy ra thụ tinh niêm mạc tử cung thoái hóa và bong ra tạo thành máu kinh và bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới.

Những ngày dễ thụ thai

Chu kỳ kinh nguyệt liên quan đến quá trình rụng trứng nên nó có mối liên hệ với những ngày thụ thai, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt có thể xác định được thời điểm vàng dễ thụ thai.

Theo các giai đoạn của chu kỳ kinh như trên, giai đoạn hoàng thể kéo dài 14 – 15 ngày là giai đoạn không thể mang thai khi có quan hệ tình dục. Vì thế lấy số ngày chu kỳ kinh nguyệt chính xác của bạn trừ đi 14 ngày này sẽ ra thời điểm dễ thụ thai nhất.

Ví dụ: chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày 28 – 14 = 14, vậy ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 14 tính từ ngày bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt.

Xem thêm: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để mang thai

Cách tính thời điểm dễ thụ thai nhất này chỉ đúng với những chị em có vòng kinh đều đặn và chị em cần theo dõi chu kỳ kinh của mình dài bao nhiêu ngày trong vài tháng để có kết quả chính xác nhất. Nếu chị em gặp hiệu tượng rối loạn kinh nguyệt thì không nên sử dụng phương pháp này.

Vì vậy, để tỉ lệ thụ thai cao nhất bạn nên quan hệ trước và sau ngày rụng trứng 1 – 2 ngày, càng gần thời điểm rụng trứng thì khả năng thụ thai càng cao.

Ngoài ra, chị em còn dựa vào biểu hiện cơ thể để xác định ngày rụng trứng như đau tức ngực, đau bụng dưới, dịch tiết âm đạo ra nhiều, màu lòng trắng trứng, mỏng, dẻo, trơn, dạng lỏng hơn bình thường.

Hy vọng những thông tin về chu kỳ kinh nguyệt và những ngày dễ thụ thai sẽ giúp cho chị em chủ động trong việc lựa chọn thời điểm vàng để mang thai khi mong muốn.

You may also like...

1 Response

  1. February 20, 2017

    […] Xem thêm: Làm sao để hết rong kinh Xem thêm: Chu kỳ kinh nguyệt và ngày dễ thụ thai […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *