Chu kỳ kinh nguyệt ra máu cục

Chu kỳ kinh nguyệt là thước đo về sức khỏe và khả năng sinh sản ở nữ giới, bất kỳ hiện tượng bất thường nào của chu kỳ kinh nguyệt cũng là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề ở cơ quan sinh sản, nhất là các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt ra máu cục là bị làm sao? Mời chị em cùng tham khảo.

Chu kỳ kinh nguyệt ra máu cục

Chu kỳ kinh nguyệt ra máu cục là bị làm sao?

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý biểu hiện ở những ngày kinh nguyệt lặp đi lặp lại hàng tháng ở cơ thể phụ nữ do sự điều khiển của hormone sinh dục nữ, cần thiết cho khả năng sinh sản.

Thông thường trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ có 3 – 5 ngày hành kinh với biểu hiện kinh nguyệt có màu đỏ sẫm, không có mùi hôi, không vón cục.

Chu kỳ kinh nguyệt ra máu cục tức là máu kinh nguyệt vón cục màu sẫm có thể kèm theo mùi hôi khó chịu, đau bụng kinh là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa sau:

  • U xơ tử cung: là loại u lành tính xuất hiện trong hoặc ngoài thành tử cung với biểu hiện lượng máu kinh nguyệt nhiều hơn, có cục máu đông trong thời gian hành kinh.
  • Lạc nội mạc tử cung: máu kinh bị chảy ngược vào ống dẫn trứng, thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng, di chuyển lên buồng trứng với biểu hiện kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, kinh nguyệt bị vón cục.
  • Hội chứng buồng trứng đa năng: gây mất cân bằng nội tiết tố nữ dẫn đến rối loạn chảy máu âm đạo bất thường, máu kinh nguyệt ra nhiều và hình thành cục máu đông.
  • Rối loạn nội tiết tố: sự mât cân bằng nội tiết tố dẫn đến lớp nội mạc tử cung quá dày khiến lượng máu kinh nhiều hơn, xuất hiện những cục máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt.
  • Do yếu tố tâm lý: căng thẳng, stress kéo dài, chế độ ăn uống không hợp lý, sinh hoạt không điều độ cũng là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt có cục máu đông.

Xem thêm:

Hiện tượng rong kinh

Đau bụng dưới là triệu chứng của bệnh phụ khoa nào?

Cách khắc phục chu kỳ kinh nguyệt ra máu cục

Khi có hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt ra máu cục chị em nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ khám xác định nguyên nhân và đưa ra cách điều trị phù hợp.

  • Nếu nguyên nhân là do bệnh phụ khoa thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bệnh với các phương pháp nội, ngoại khoa phù hợp, bệnh phụ khoa được điều trị khỏi thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định và không xuất hiện máu cục.
  • Chị em cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học để cân bằng nội tiết tố, tăng cường sức khỏe để kinh nguyệt bình thường trở lại.
  • Giữ tinh thần thoải mái tránh các lo âu, căng thẳng, stress để khắc phục hiện tượng ra máu cục trong chu kỳ kinh nguyệt.
  • Nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện các dấu hiệu bệnh phụ khoa và điều trị sớm.
  • Người bệnh nên tuân thủ các chỉ định điều trị của bác sĩ, không được tự ý mua và sử dụng thuốc vì có thể khiến bệnh nặng hơn.

Chị em không nên chủ quan khi thấy các hiện tượng bất thường trong chu kỳ kinh nhất là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt ra máu cục.

Nguồn: Kiến Thức Bệnh

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *