Chậm kinh nguyệt có thai không?

Chậm kinh nguyệt có thai không? Là mối quan tâm của nhiều chị em có quan hệ tình dục khi gặp tình trạng chậm kinh nguyệt. Vậy, chậm kinh nguyệt có thực sự là do mang thai không hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau.

chậm kinh có phải mang thai không

Chậm kinh bao lâu thì biết có thai

Chậm kinh nguyệt có thai không?

Chị em thân mến! Một trong những dấu hiệu báo hiệu việc mang thai là hiện tượng chậm kinh nguyệt. Vì vậy, đối với chị em có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai khi bị chậm kinh nguyệt rất có thể do mang thai

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp chậm kinh đều do mang thai mà chậm kinh còn có thể do các nguyên nhân sau:

 • Do mắc bệnh phụ khoa: Các bệnh phụ khoa như viêm lộ tuyến cổ tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, nhiễm khuẩn tử cung, viêm buồng trứng, u xơ tử cung là nguyên nhân gây chậm kinh.
 • Tâm lý không ổn định: Các trạng thái tâm lý không ổn định do căng thẳng, áp lực, stress, buồn phiền khi đến gần kỳ kinh nguyệt sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng khiến quá trình này muộn hơn nên dẫn đến chậm kinh.
 • Do tác dụng phụ của thuốc: Sử dụng các loại thuốc kháng sinh kéo dài, thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng khiến chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị chậm lại.
 • Do thay đổi lịch làm việc, thói quen sinh hoạt: Các thay đổi này làm phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
 • Do tăng cân hoặc giảm cân đột ngột: Khi trọng lượng cơ thể tăng hoặc giảm đột ngột khiến cho lượng hormone tiết ra không ổn định làm cho kỳ kinh nguyệt đến chậm hơn.
 • Do tăng tuyến giáp bất thường: Khi tuyến giáp bị mất cân bằng cũng là nguyên nhân gây hiện tượng chậm kinh.

Nên làm gì khi bị chậm kinh nguyệt

Chậm kinh nguyệt vẫn có thể mang thai nhưng khả năng thụ thai khó hơn bình thường do chu kỳ kinh nguyệt có liên quan đến chức năng của buồng trứng, hiện tượng chậm kinh kéo dài có thể gây ức chế quá trình rụng trứng ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng dẫn đến nguy cơ vô sinh.

Vì vậy, để chắc chắn có phải chậm kinh nguyệt do mang thai hay không chị em nên đi khám hay sử dụng que thử thai theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp chậm kinh nguyệt không phải do mang thai chị em nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xác định chính xác nguyên nhân.

Nếu chậm kinh nguyệt do mắc bệnh phụ khoa chị em cần được điều trị dứt điểm bệnh phụ khoa để khắc phục hiện tượng chậm kinh nguyệt tránh các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Ngoài ra chị em nên:

 • Có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học đảm bảo đủ dinh dưỡng, không thức khuya, không vận động quá sức, giữ tâm lý thoải mái, không sử dụng các chất kích thích.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ tránh các viêm nhiễm phụ khoa khiến tình trạng chậm kinh nguyệt nặng hơn.
 • Duy trì cân nặng hợp lý để đảm bảo lượng hormone trong cơ thể ở mức ổn định.
 • Chị em nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và khắc phục hiện tượng chậm kinh nguyệt.
 • Nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh sản.

Xem thêm: Cách khắc phụ chậm kinh nguyệt
Xem thêm: Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Trên đây là những giải đáp về vấn đề chậm kinh nguyệt có thai không?

Hy vọng chị em có thêm các thông tin cần thiết về hiện tượng chậm kinh nguyệt và cách khắc phục hiện tượng này hiệu quả.

Nguồn : Kiến thức bệnh

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *