Cảnh báo sức khỏe chị em qua màu sắc khí hư

Màu sắc khí hư bất thường cũng có thể cảnh báo các bệnh lý phụ khoa mà chị em cần lưu ý. Để giúp chị em nhận biết những vấn đề về sức khỏe qua vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ những cảnh báo sức khỏe qua màu sắc khí hư từ các bác sĩ chuyên khoa trong nội dung sau.

Cảnh báo sức khỏe chị em qua màu sắc khí hư

Màu sắc khí hư nói lên điều gì?

Những bất thường về số lượng, mùi và nhất là màu sắc khí hhi có thể cảnh báo những bệnh lý phụ khoa nếu không được điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả nặng sinh sản của nữ giới.

Khí hư có màu nâu hoặc màu máu

Khí hư màu nâu hoặc màu máu có thể là dấu hiệu nhận biết mang thai thời kỳ đầu, hiện tượng kinh nguyệt bất thường, nhưng cũng có thể cảnh báo các bệnh lạc nội mạc tử cung, polyp tử cung, ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm.

Khí hư màu trắng và sền sệt

Khí hư có màu trắng như phomai và có dạng sền sệt kèm theo ngứa âm đạo, sưng đau âm hộ, đau khi giao hợp là dấu hiệu của viêm nhiễm âm đạo, âm hộ do nhiễm nấm.

Khí hư màu trắng đục hoặc màu vàng

Khí hư màu trắng đục hoặc vàng với số lượng nhiều, mùi hôi tanh khó chịu kèm theo những bất thường ở vùng kín, xuất huyết âm đạo bất thường, tiểu tiện không tự chủ, đau vùng chậu là dấu hiệu nhiễm trùng do bệnh lây truyền qua đường tình dục điển hình là bệnh lậu.

Khí hư màu ngả vàng hoặc hơi xanh

Khí hư màu vàng hoặc hơi xanh, có bọt, mùi hôi khó chịu kèm theo đau, nóng rát khi đi tiểu cảnh báo viêm âm đạo do nhiễm trùng roi.

Khí hư có màu xanh hoặc vàng giống như mủ

Khi gặp tình trạng khí hư màu xanh, vàng giống như mủ, mùi hôi tanh khó chịu, đau bụng dưới, đau khi quan hệ có thể mắc viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng.

Khí hư trắng trong, nhầy dính hoặc loãng như nước

Tình trạng khí hư bất thường này có thể cảnh báo chị em với các bệnh u xơ tử cung, polyp tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, quá sản nội mạc tử cung do cường estrogen.

Cảnh báo sức khỏe qua màu sắc khí hư

Xem thêm: Khí hư có máu là bệnh gì?

Xem thêm: Khí hư ra nhiều có mùi hôi là sao

Xem thêm: Biến chứng của bệnh phụ khoa

Khí hư bất thường phải làm sao?

Những bệnh lý phụ khoa có biểu hiện màu sắc khí hư bất thường nêu trên nếu không được điều trị sớm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nữ.

Chính vì vậy, khi phát hiện các dấu hiệu về màu sắc, số lượng và cấu trúc khí hư chị em nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và khắc phục hiệu quả tránh các biến chứng không mong muốn.

Bên cạnh đó chị em nên chủ động phòng tránh khí hư bất thường:

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách nhất là trong những ngày hành kinh để tránh viêm nhiễm.
  • Mặc đồ lót đúng kích cỡ, làm bằng chất liệu thấm hút tốt giữ cho vùng kín luôn khô ráo.
  • Có chế độ ăn uống, vận động và sinh hoạt điều độ để tăng cường sức khỏe, cân bằng nội tiết.
  • Có thói quen khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và khắc phục kịp thời những dấu hiệu phụ khoa bất thường.

Hy vọng, những cảnh báo sức khỏe qua màu sắc khí hư trên đây sẽ giúp chị em nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh lý phụ khoa qua những bất thường về màu sắc, số lượng, mùi và cấu trúc của khí hư để có biện pháp điều trị bệnh phụ khoa hiệu quả.

Nguồn: Kiến Thức Bệnh

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *