Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng là 2 hiện tượng có sự ảnh hưởng trực tiếp đến nhau. Do đó từ lâu mọi người đã biết dựa vào kinh nguyệt để tính ngày quan hệ tình dục an toàn. Cụ thể của phương pháp này như thế nào, bài viết sau chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này.

CÁCH TÍNH CHU KỲ KINH NGUYỆT ĐỂ QUAN HỆ AN TOÀN

Theo các chuyên gia thì từ ngày rụng trứng đến ngày có kinh nguyệt kế tiếp luôn luôn là 14 ngày, trong khi đó kinh nguyệt lại luôn diễn ra theo chu kỳ, có tính lặp lại. Tức là nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều thì bạn sẽ biết được ngày mình có kinh tiếp theo là ngày nào, khi đã xác định được ngày này thì chị em chỉ cần lùi lại 14 ngày thì sẽ ra ngày có trứng rụng.

Ví dụ như chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày đều đặn và tháng này bạn đã hành kinh vào ngày 2/7 thì đến ngày 30/ 7 này bạn sẽ tiếp tục có kinh nguyệt, ngày rụng trứng diễn ra trước đó 14 ngày, tức là vào ngày 16/7 bạn sẽ có trứng rụng.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Mỗi tháng chị em sẽ chỉ rụng trứng 1 lần duy nhất, mỗi lần 1 quả (rất hiếm khi phụ nữ rụng nhiều hơn 1 trứng). Trứng có tuổi thọ rất ngắn, sau khi rụng chỉ sống được 24 tiếng, sau đó sẽ bị phân hủy. Trong 24 tiếng này nếu như trứng không gặp được tinh trùng thì hiện tượng mang thai sẽ không thể xảy ra.

Tinh trùng có thời gian sống lâu hơn, theo tính toán thì thời gian sống trung bình của tinh trùng trong âm đạo phụ nữ là 72 tiếng (3 ngày). Nếu như các cặp đôi muốn tránh thai thì không được quan hệ từ trước ngày rụng trứng 3 ngày trở lại đến sau ngày rụng trứng 1 ngày. Tuy nhiên có những trường hợp kinh nguyệt không đều bị lệch 1-2 ngày so với dự đoán và một số tinh trùng khỏe mạnh có thể sống đến 5 ngày, nên để an toàn hơn thì các bạn nên tăng thời gian kiêng quan hệ tình dục lên đến 5 ngày trước khi trứng rụng và 3 ngày sau khi trứng rụng theo tính toán trước đó.

Như ví dụ ở trên trứng rụng vào ngày 16/7 nên các cặp đôi cần tránh quan hệ tình dục không an toàn từ ngày 11/7 đến ngày 19/7. Nếu có quan hệ thì nhất định phải sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn chỉ áp dụng với những trường hợp phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn, ngoài ra hiệu quả của phương pháp này không cao như dùng bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày, vòng tránh thai… nên các cặp đôi cần cân nhắc kỹ trước khi áp dụng.

Nếu còn điều gì thắc mắc bạn có thể đến trực tiếp Phòng khám đa khoa Thái Hàsố 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 01665 115 116-01665 116 117 chúng tôi rất vui lòng được tư vấn cho các bạn.

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *