Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để mang thai

Chu kỳ kinh nguyệt tính như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở cơ thể nữ giới, là biểu hiện của các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại có tính chu kỳ hàng tháng dưới sự điều khiển của hormone sinh dục nữ.

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên thấy kinh nguyệt ở chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28 – 32 ngày, kỳ hành kinh diễn ra trong 3 – 5 ngày nhưng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn ở từng chị em.

Kinh nguyệt được hình thành do sự bong tróc lớp nội mạc tử cung theo cơ chế sau:

  • Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ trưởng thành về giới tính có một trứng chín rụng, có khi rụng 2 trứng nhưng trường hợp này hiếm gặp.
  • Trước khi phóng noãn, nội mạc tử cung bao phủ bề mặt tử cung.
  • Sau khi phóng noãn, trứng di chuyển theo vòi trứng đến buồng tử cung và nội mạc tử cung thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ.
  • Nếu thụ thai và thai kỳ không xảy ra thì tử cung loại bỏ lớp niêm mạc xuất hiện kinh nguyệt qua âm đạo trong 3 – 5 ngày và chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để mang thai

Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày được chia thành 3 giai đoạn ứng với 3 thời điểm tương đối an toàn, nguy hiểm và tuyệt đối an toàn:

  • Giai đoạn 1: được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt đến ngày thứ 7 của chu kỳ, đây là thời điểm tương đối an toàn nếu quan hệ tình dục trong những ngày này có thể có thai và khả năng thụ thai là 50/50.
  • Giai đoạn 2: bắt đầu từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 của chu kỳ, đây là giai đoạn rụng trứng và được xem là thời điểm nguy hiểm khả năng thụ thai cao nếu có quan hệ tình dục.
  • Giai đoạn 3: giai đoạn này bắt đầu từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt, được coi là thời điểm an toàn để quan hệ tình dục không mang thai.

Nếu như chu kỳ kinh nguyệt không đều thì có thể tính ngày quan hệ an toàn bằng cách lấy chu kỳ ngắn nhất trừ đi 20 và chu kỳ dài nhất trừ đi 10.

Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất là 27 ngày, dài nhất 33 ngày thì sẽ được tính là 27- 20 = 7 và 33 – 10 = 23, thời gian nguy hiểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 7 đến ngày thứ 23 của chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra chị em nên căn cứ vào các biểu hiện cơ thể để xác định ngày rụng trứng như dịch nhầy âm đạo ra nhiều hơn, căng tức bụng dưới, thân nhiệt cơ thể cao hơn bình thường.

Cách tính này có tác dụng tránh thai trong trường hợp không muốn mang thai ngoài ý muốn cũng như chọn thời điểm vàng để thụ thai đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để mang thai.

Nguồn: Kiến Thức Bệnh

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *