Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một bộ phận nhỏ có đường kính khoảng 2 cm, nằm phía dưới bàng quang và bao xung quanh ống nước tiểu của nam giới.

U xơ tuyến tiền liệt là một bệnh lành tính, còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt, là hiện tượng tuyến tiền liệt bị phình to lên, chèn ép lên cơ quan niệu đạo, gây ra các hiện tượng khó chịu liên quan đến hoạt động bài tiết.

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là bệnh gì?

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là bệnh gì?

Tuy tuyến tiền liệt chỉ là một cơ quan nhỏ nhưng u xơ tuyến tiền liệt là một mối nguy hiểm không thể bỏ qua. Bệnh nhẹ thì có thể gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo gây ra hiện tượng tiểu khó, tiểu dắt, tiểu són, dòng nước tiểu bị ngắt quãng, yếu, tiểu nhiều về đêm. Nguy hiểm hơn nước tiểu bị đọng lại trong bàng quang lâu ngày làm bàng quang chảy xệ, khiến nước tiểu bị chảy ngược, gây viêm bàng quang, viêm niệu đạo hoặc suy thận mạn tính.

Dấu hiệu bị bệnh u xơ tuyến tiền liệt

– Bệnh thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi, đặc biệt là những người từ 50 tuổi trở đi. Vì vậy nếu nam giới trong độ tuổi này, gặp các vấn đề về tiểu tiện có thể nghi ngờ mắc bệnh.

– Có hiện tượng tiểu dắt, tiểu khó, bí tiểu, tiểu về nhiều về đêm.

– Có thể xuất hiện máu trong nước tiểu.

– Nước tiểu bị tắc có thể gây nhiễm trùng đường ống dẫn nước tiểu, vì vậy bệnh có thể có các dấu hiệu của viêm đường tiết niệu như tiểu buốt, xuất hiện mủ, đau lưng, ớn lạnh, sốt, buồn nôn…

– Bệnh biến chứng dẫn đến suy thận gây ra các triệu chứng của suy thận như thiếu máu, mệt mỏi, kém ăn, huyết áp cao.

Nguyên nhân gây U xơ tuyến tiền liệt

– Tuổi tác làm thay đổi cần bằng hooc-môn gới tính nam là một nguyên nhân gây ra bệnh.

– Do những yếu tố phát triển đặc hiệu

– Ngoài ra bị ký sinh trùng, u xơ tuyến tiền liệt bẩm sinh, ung thư tinh hoàn, chế độ sinh hoạt, môi trường sống cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh.

Cách điều trị U xơ tuyến tiền liệt

– Khoảng 50% nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt nhưng không có triệu chứng gì đặc biệt hoặc triệu chứng nhẹ có thể tự điều trị tai nhà bằng cách uống các loại thuốc có tác dụng ức chế sự phì đại của tuyến tiền liệt bên cạnh đó tăng cường uống nhiều nước vào buổi sáng và trưa, uống ít vào buổi tối để giảm hiện tượng tiểu đêm. Bổ sung các thực phẩm thanh mát, không dùng rượu bia, nước có ga, chế độ luyện tập đều đặn để tăng cường sức khỏe.

– Với những nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt nặng, việc điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả thì nên áp dụng phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua niệu đạo, nếu tuyến tiền liệt quá to thì phải mổ bóc u xơ tuyến tiền liệt.

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh dễ chữa nhưng nếu không điều trị sớm bệnh sẽ rất nguy hiểm cho nam giới. Khi mắc bệnh nam giới hãy đến các cơ sở y tế uy tín để chữa trị kịp thời.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *