Bệnh trĩ là gì? nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa trị.

Rất nhiều bạn đã thắc mắc và gửi thư về cho chúng tôi để hỏi về một căn bệnh đó là bệnh trĩ. Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa bệnh trĩ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua những chia sẻ của các chuyên gia qua bài viết sau.

benh-tri-nguye-nhan-cah-chua-tri

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là bệnh hậu môn trực tràng còn có tên gọi khác là bệnh lòi dom. Bệnh trĩ bắt nguồn từ những búi tĩnh mạch bị tắc nghẽn bên trong thành hậu môn gây ra sưng phồng, đau đớn ảnh hưởng tới những hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Bệnh trĩ sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời gây ra tình trạng đại tiện không kiểm soát, thiếu máu hay có thể là ung thư trực tràng. Chính vì vậy ngay khi có những biểu hiện của bệnh các bạn nên sớm đi khám kiểm tra và điều trị.

Nguyên nhân bệnh trĩ

Cho tới thời điểm hiện tại thì nguyên nhân gây ra bệnh trĩ vẫn chưa được tìm ra tuy nhiên có những yếu tố có tác động thúc đẩy hình thành nên bệnh trĩ gồm:

– Do táo bón: bệnh nhân bị táo bón lâu ngày khiến việc đi đại tiện trở nên lâu hơn đồng thời người bệnh phải rặn mạnh khi đi đại tiện làm tăng áp lực lên vùng hậu môn trực tràng dẫn tới bệnh trĩ.

– Chế độ sinh hoạt không hợp lý: thói quen thường xuyên ăn đồ cay nóng, sử dụng chất kích thích gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và bài tiết dẫn tới tình trạng trĩ.

– Kém vận động, thường xuyên ngồi hay nằm một chỗ dễ gây ra bệnh trĩ do các tĩnh mạch không được lưu thông và tắc nghẽn.

– Đặc thù công việc như làm việc văn phòng phải ngồi máy tính nhiều, làm việc bê vác nặng nề, thường xuyên phải đứng gây ra áp lực tới hậu môn trực tràng dẫn tới bệnh trĩ.

– Do di truyền nếu như trong gia đình có người có mạch yếu không chịu được áp lực lớn dễ gây ra trĩ.

– Phụ nữ mang thai và sinh thường cũng có nguy cơ bị trĩ sau khi sinh do chế độ ăn uống có thể gây ra táo bón và quá trình sinh nở tạo áp lực lớn tới vùng chậu gây ra trĩ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Một số dấu hiệu của bệnh trĩ mà các bạn nên biết:

– Táo bón lâu ngày

– Đại tiện ra máu, máu thấm ở giấy vệ sinh, nhỏ giọt hoặc thành tia.

– Đau đớn khi đi đại tiện và gặp khó khăn khi đi đại tiện.

– Xuất hiện búi trĩ ở bên ngoài khi bệnh nặng hoặc bị bệnh trĩ ngoại

– Đau đớn khi đi lại, nằm hay ngồi do búi trĩ cộm lên

– Ngứa ngáy hậu môn, hậu môn chảy dịch có mùi hôi khó chịu

– Đại tiện không kiểm soát.

Cách chữa bệnh trĩ

chua-benh-tri

Có một số phương pháp điều trị bệnh trĩ mà bạn có thể tham khảo khi bị bệnh như sau

Áp dụng một số mẹo dân gian:

– Đu đủ xanh: dùng đu đủ xanh bổ làm đôi sau đó buộc mỗi nửa vào một bắp chân để nhựa đu đủ thấm vào chân để qua đêm. Thực hiện liên tục phương pháp này sẽ giúp búi trĩ bị teo nhỏ dần đi. Ngoài ra nên nấu canh đu đủ ăn bổ sung để điều trị bệnh trĩ nhanh khỏi hơn.

– Dùng lá thiên lý: lá thiên lý non có tác dụng giải nhiệt điều trị trĩ hiệu quả. Dùng 1 nắm lá thiên lý non đem rửa sạch và giã nhỏ cùng với một chút muối sau đó đổ nước sôi để lọc lấy nước cốt thiên lý và tiến hành lấy bông thấm nước này đắp vào khu vực búi trĩ sẽ thấy các cơn đau được giảm hẳn.

– Dùng lá diếp cá: lá diếp cá có tác dụng kháng khuẩn và giải nhiệt hiệu quả. Các bạn có thể ăn trực tiếp lá diếp cá hay uống sinh tố lá diếp cá hàng ngày để làm mát cơ thể và tiêu búi trĩ kết hợp với việc đun nước lá diếp cá để xông hậu môn điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

Áp dụng phương pháp công nghệ

– Sử dụng thuốc bôi và thuốc uống để tiêu trĩ, kháng viêm và diệt khuẩn để điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

– Dùng vòng cao su để thắt chặt búi trĩ không cho các búi trĩ phát triển và để chúng tự bị hủy hoại rồi rụng xuống.

– Dùng laser chiếu để tiến hàng cắt bỏ búi trĩ và loại bỏ búi trĩ nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn.

– Áp dụng biện pháp trích xơ để trích bỏ búi trĩ giả đau đơn cho người bệnh và điều trị bệnh hiệu quả.

– Dùng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT và PPH để cắt trĩ nhanh chóng, an toàn và không gây đau đớn cho bệnh nhân giúp vết thương mau lành và phục hồi nhanh chóng.

Bệnh trĩ được coi là căn bệnh có khả năng chuyển biến nhanh và dễ dẫn tới ung thư trực tràng nếu không được điều trị sớm để bệnh trở nên nặng gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân chính vì vậy nên có biện pháp sớm phát hiện bệnh và điều trị bệnh nhanh chóng.

Búi trĩ lòi ra ngoài sau khi sinh phải làm sao?

Bệnh trĩ ngoại và những điều cần biết

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *