Bệnh trĩ có gây nguy hiểm đến tính mạng không?

Bệnh trĩ là căn bệnh về hậu môn và trực tràng phổ biến có thể gặp ở bất cứ ai không phân biệt tuổi tác, giới tính và gây ra những triệu chứng đáng sợ khiến cho người bệnh đau đớn, khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt cũng như công việc. Đặc biệt là bệnh trĩ sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh nếu như không được điều trị sớm để bệnh đến giai đoạn nặng. Vậy, bệnh trĩ có nguy hiểm tới tính mạng không? chúng tôi sẽ giúp người bệnh tìm được câu trả lời qua nội dung dưới đây.

>>> Bệnh trĩ ngoại và những điều cần biết

>>> Trĩ nội là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh trĩ có nguy hiểm đến tính mạng không?

Như đã biết, bệnh trĩ là tình trạng co giãn quá mức các đám tĩnh mạch hậu môn trực tràng. Nếu  không chữa bệnh trĩ kịp thời lâu ngày hình thành các búi trĩ gây đại tiện ra máu, sa búi trĩ, đau nhức ngứa ngáy và viêm nhiễm hậu môn.

Bệnh trĩ có ảnh hưởng đến tính mạng không?

Điều đáng lo ngại là nhiều người bệnh chủ quan không chữa trị kịp thời để bệnh phát triển nặng hơn có thể dẫn đến chảy máu búi trĩ, viêm nhiễm và hoại tử búi trĩ và hàng loạt các biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh. Cụ thể:

– Thiếu máu: Chảy máu búi trĩ kéo dài khi bệnh trĩ ở giai đoạn nặng dẫn đến thiếu máu do mất máu khiến người bệnh mệt mỏi, suy nhược, giảm trí nhớ, hoa mắt, chóng mặt dễ ngất xỉu, trường hợp thiếu máu cấp có thể nguy hiểm tính mạng nếu không được cấp cứu.

– Nhiễm trùng máu: Búi trĩ sa ra ngoài lâu ngày gây tắc nghẹt bởi các cơ vòng khiến cho mạch máu không lưu thông, giảm lượng máu tới búi trĩ gây hoại tử búi trĩ, hoại tử hậu môn dễ dẫn đến phải cắt bỏ hậu môn và nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng người bệnh.

– Tăng nguy cơ ung thư trực tràng: Bệnh trĩ giai đoạn nặng có thể gây biến chứng nguy hiểm làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng là một trong những bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao.

– Ngoài ra, trĩ còn gây ra những tác hại khác như các bệnh hậu môn nhất là nứt kẽ hậu môn và apxe hậu môn, rò hậu môn, rối loạn thần kinh, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc…

Những điều cần làm khi bị bệnh trĩ

Người bệnh nên làm gì khi bị bệnh trĩ?

Để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nên chủ động đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị sóm nhất có thể khi có các dấu hiệu ban đầu của bệnh trĩ như đại tiện ra máu, ngứa ngáy và đau rát hậu môn, sa búi trĩ.

Với sự phát triển của y học bệnh trĩ hoàn toàn có thể được điều trị triệt để bằng các biện pháp nội khoa bằng thuốc ở giai đoạn nhẹ và can thiệp phẫu thật cắt trĩ truyền thống hoặc kỹ thuật cắt trĩ hiện đại công nghệ cao tiêu biểu là phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT  khi bệnh trĩ phát triển đến giai đoạn nặng.

Song song với việc điều trị tại cơ sở y tế người bệnh nên thực hiện các biện pháp hỗ trợ điều trị tại nhà như xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe hợp lý theo tư vấn của bác sĩ để thoát khỏi những triệu chứng của bệnh trĩ.

Hy vọng, thông qua những tư vấn về vấn đề bệnh trĩ có nguy hiểm tới tính mạng không trên đây đã giúp người bệnh nhận thấy tác hại của bệnh trĩ có thể gây ra và chủ động điều trị bệnh trĩ ngay từ giai đoạn đầu để bảo vệ sức khẻ của mình.

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *