Bệnh trĩ có di truyền không?

Có các trường hợp nhiều người trong một gia đình cùng mắc bệnh trĩ nên khiến người bệnh nghĩ rằng bệnh trĩ là bệnh di truyền. Vậy, bệnh trĩ có di truyền không? Để giải đáp câu hỏi này mời các bạn tham thảo các chia sẻ sau.

>>> Cách điều trị bệnh trĩ ngoại giai đoạn nhẹ

>>>Bệnh trĩ sau phẫu thuật có tái phát không

Bệnh trĩ có di truyền không?

Bệnh trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch ở khu vực hậu môn bị co giãn quá mức lâu ngày tạo thành các búi trĩ gây đau đớn, chảy máu, ngứa ngáy hậu môn, sa búi trĩ, khó chịu cho người bệnh. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh trĩ là do táo bón lâu ngày, chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý.

Vậy bệnh trĩ có di truyền không? Theo các chuyên gia thì bệnh trĩ không phải là bệnh di truyền. Trường hợp nhiều người trong cùng một gia đình đều mắc bệnh trĩ là do chế độ ăn uống (ít chất xơ, ăn nhiều đồ cay nóng, đồ nhiều dầu mỡ, uống ít nước, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích…), thói quen sinh hoạt ( công việc ngồi hoặc đứng quá lâu một chỗ, đại tiện không đúng cách, ít vận động..) của các thành viên trong gia đình đều giống nhau. Các chế độ ăn uống và sinh hoạt của gia đình ấy phù hợp với yếu tố thuận lợi gây bệnh trĩ nên các thành viên trong gia đình đều mắc bệnh trĩ.

Bệnh trĩ chỉ di truyền nếu bệnh nhân mắc bệnh mất van tĩnh mạch gây bệnh trĩ. Vì mất van tĩnh mạch là bệnh có tính chất di truyền. Khi mắc bệnh mất van tĩnh mạch gây ra các biến chứng trầm trọng hơn như giãn tĩnh mạch chân, tay và các bộ phận khác trong nội tạng.

Bệnh trĩ có di truyền không?

Cách phòng và điều trị bệnh trĩ

Khi thấy các triệu chứng của bệnh trĩ người bệnh nên đi khám và chữa bệnh trĩ sớm để việc điều trị bệnh dễ dàng hơn.

– Bệnh trĩ ở mức độ nhẹ thì người bệnh chỉ cần điều trị bằng thuốc do bác sĩ chỉ định và thay đổi các thói quen ăn uống và sinh hoạt thì bệnh trĩ sẽ khỏi.

– Sử dụng các thủ thuật như chích xơ, thắt búi trĩ bằng vào cao su, chiếu tia Laser, tia hồng ngoại…để điều trị bệnh trĩ giai đoạn nhẹ.

– Với bệnh nặng việc điều trị bệnh khó khăn hơn, người bệnh phải phẫu thuật cắt trĩ để điều trị bệnh trĩ triệt để và tránh các biến chứng nguy hiểm do bệnh trĩ gây ra. Các phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ bao gồm: cắt trĩ truyền thống, phương pháp Longo, khâu treo búi trĩ, phương pháp xâm lấn tối thiểu PPH và HCPT.

Chủ động phòng tránh bệnh trĩ:

– Ăn nhiều rau xanh, hoa quả chứa nhiều chất xơ, uống nhiều nước để hỗ trợ tiêu hóa và tránh táo bón.

– Không ngồi hoặc đứng quá lâu một chỗ mà nên tăng cường luyện tập thể thao để tăng lưu thông máu, giảm áp lực lên hậu môn.

– Tạo thói quen đại tiện khoa học mỗi ngày một lần vào một giờ nhất định, không rặn mạnh và không nhịn đại tiện. Vệ sinh hậu môn sạch sẽ sau mỗi lần đại tiện.

– Giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh các căng thẳng, lo âu.

Bệnh trĩ là bệnh không di truyền nên người bệnh không cần quá lo lắng. Nên chú ý thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học cho cả gai đình để có thể bảo vệ các thành viên trong gia đình tránh được bệnh trĩ.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *